2 กลุ่มโภชนเภสัชภัณฑ์กับการปรับผิวขาวกระจ่างใส
ก่อนที่จะรู้ว่า กลุ่มโภชนการอะไรบ้าง
ที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส
เราควร รู้ก่อนว่า
ความกระจ่างใสของผิวแต่ละคนที่แตกต่างกันนั้น
ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง
ใต้ผิวหนังของคนเราจะพบ
เซลล์”เมลาโนไซต์” (melanocyte)
ซึ่งมีหน้าที่สร้างถุงเม็ดสี “เมลานิน” (Melanosome)
ถุงเม็ดสี เมลานิน มี 2 ชนิด ได้แก่
1. ยูเมลานิน (Eumelanin) คือ
ผลิต “รงควัตถุสีดำ และสีน้ำตาล”
มี ไทโรซิเนส (Tyrosinase)
เป็นเอนไซม์หลักในการสังเคราะห์
และมีแสงแดดหรือรังสียูวี
เป็นตัวกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้น
จึงเป็นสาเหตุทำให้ผิวหมองคล้ำ
2. ฟีโอเมลานิน (Phaeomelanin) คือ
“รงควัตถุสีแดงอมชมพู”
มีกรดอะมิโนซีสเตอีน (Cysteine)
ที่เป็นส่วนประกอบในโมเลกุล
ของกลูต้าไธโอนเป็นตัวหลัก ในการผลิตเม็ดสี
ซึ่งการจะทำให้มีผิวที่กระจ่างใส
ไร้จุดด่างดำนั้น
จะต้องผสมผสาน 2 กลไก ดังนี้
1. เพิ่มการสร้างกลูต้าไธโอนแบบธรรมชาติ ให้ร่างกาย
กลูต้าไธโอน ช่วยเปลี่ยนเม็ดสีที่หมองคล้ำ
ให้ขาวกระจ่างใสขึ้น
อาหารที่ช่วยในการกระตุ้น
การสร้างกลูต้าไธโอน
พบมากในผลไม้ ได้แก่
แตงโม สตรอเบอรี่ องุ่น ผลอโวกาโด
ส่วนในผักพบมากใน หน่อไม้ฝรั่ง
สำหรับเนื้อสัตว์จะพบได้ใน ปลา
และเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว
2. ยับยั้งเอ็นไซม์ไทโรซิเนส
ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการสร้างเม็ดสี
อาจทำให้ฝ้า กระ จุดด่างดำจางหาย
ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น
มีในสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
เปลือกสน ทับทิม และชาเขียว