รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

ไฟโทเคมิคอลต้านมะเร็ง

จากสถิติของผู้ป่วยโรคมะเร็ง พบว่า

ผู้ชายมีโอกาสเป็น 1 ใน 5 คน

และผู้หญิง 1 ใน 6 คน

จะล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต

และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจำนวน 13 % ของผู้เสียชีวิต

มะเร็งสามารถเริ่มขึ้นเมื่อ ดีเอ็นเอ ถูกทำลายโดยสารก่อมะเร็ง

เซลล์มะเร็ง อาจใช้เวลาหลายปีในการเจริญเติบโต

และแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกาย

แม้ว่าโรคมะเร็งจะเป็นโรคที่คาดการณ์ไม่ได้

แต่เราสามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหาร

โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ยิ่งผักมีสีเข้มมากเท่าไหร่

นั่นหมายถึงว่า มีสารไฟโตเคมิคอล (phytochemical)
ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นเท่านั้น

ไฟโทเคมิคอลบางตัวดูเหมือนกระตุ้นเอนไซม์ที่หยุดยั้งสารก่อมะเร็ง

หรือยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

นอกจากนั้นผลของการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

ยังอาจช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น

จนสามารถทำลายเซลล์ที่เริ่มจะเป็นมะเร็งได้