รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

ไฟโทเคมิคอลต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระ คืออะไร

เซลล์ ทุกเซลล์ในร่างกายของคนเรา
จะใช้ออกซิเจนในกระบวนการเผาผลาญอาหารเพื่อให้ได้พลังงาน

ขณะที่เกิดปฎิกิริยากับออกซิเจน
จะมีการสร้าง
อนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระสามารถแย่งชิงอิเล็กตรอน
จากแหล่งอื่น ๆ 
ในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

สารต้านอนุมูลอิสระสามารถปกป้องร่างกาย
ได้ด้วยการให้อิเล็กตรอนของตัวเองแก่อนุมูลอิสระ

ทําให้อนุมูลอิสระไม่ต้องการอิเล็กตรอน
จากเซลล์ของร่างกาย 

สาเหตุที่ทำให้อนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นในร่างกาย

  • รังสียูวีในแสงแดดและรังสีอื่น ๆ
    .
  • การสูบบุหรี่
    .
  • ความเครียด
    .
  • การได้รับไขมันไม่อิ่มตัวมากเกินไป
    .
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ออกกำลังกาย

ในแต่ละวันร่างกายของเราจะเจอกับอนุมูลอิสระประมาณ 10 ล้านครั้ง
.
หากอนุมูลอิสระมีมากเกินไป
จะมีส่วนที่ทำลายเซลล์ในร่างกาย เรียกว่า “พิษจากการออกซิเดชั่น”

จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น

มะเร็ง โรคหัวใจ ต้อกระจก รูมาตอยด์
โรคอัลไซเมอร์ และโรคอื่นๆ
.
หากอนุมูลอิสระไปทำลายผนังหลอดเลือดแดง

และเมื่อมีไขมันไปสะสมอยู่ในบริเวณหลอดเลือดแดงที่ถูกทำลาย
จะทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในที่สุด

ไฟโตเคมิคอลทำหน้าที่ดังนี้

(1) ขับอนุมูลอิสระโดยตรงและปลดอาวุธพวกมัน

(2) สนับสนุนร่างกายในการจัดหาฐานโภชนาการ
ที่แข็งแกร่งซึ่งช่วยในกระบวนการล้างพิษ

(3) ยับยั้งการแสดงออกของการเปลี่ยนแปลง
ที่ไม่แข็งแรงในเซลล์และเพื่อป้องกันการทำสำเนาของเซลล์ที่ไม่แข็งแรง

(4) ส่งเสริมการผลิตเอนไซม์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมแซมดีเอ็นเอ

.

สารต้านอนุมูลอิสระ

ส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลของไฟโทเคมิคอลผ่านเอนไซม์

สารต้านอนุมูลอิสระทำหน้าที่ปกป้องพิษ
อันเกิดจากปฎิกิริยา
ที่มีการรวมตัวกับออกซิเจนในร่างกาย (ปฎิกิริยาออกซิเดชั่น)

หากไม่มีการต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากปฎิกิริยาออกซิเดชั่น
จะมีอันตรายเกิดขึ้นกับร่างกายได้ตลอดเวลา 

แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระ

  • เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) และวิตามินเอ 
    พบมากในผัก ผลไม้ที่มีสีเหลือง สีส้ม เช่น
    แครอท ฟักทอง มะละกอ มะม่วงสุก
    มะเขือเทศ ผักคะน้า ผักตำลึง
    .
  • ลูทีน (Lutein) และซีแซนทิน (Zeaxanthin)
    พบมาก เช่น ผักคะน้า ผักปวยเล้ง บร็อคโคลี่ 
    ข้าวโพด ถั่วลันเตา
    .
  • ไลโคปินส์ (Lycopene) พบในผักผลไม้ที่มีสีแดง 
    เช่น มะเขือเทศ แตงโม แอปริคอต
  • ซีลีเนียม (Selenium) พบได้ในอาหาร เช่น
    เนื้อแดง ทูน่า ตับ ไข่ ผักโขม
    .
  • วิตามินซี พบมากในผลไม้จำพวกฝรั่ง และส้ม
    .
  • วิตามินอี พบได้ในอาหารหลากหลายชนิด เช่น
    ถั่ว เมล็ดพันธุ์ ผักใบเขียว ผลไม้ เนื้อสัตว์
    ไข่ จมูกข้าวสาลี ขนมปังโฮลวีต ซีเรียลชนิดโฮลเกรน