รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

อาหารทางเลือก

อาหารทางเลือกเป็นส่วนหนึ่งของการถนอมอาหาร เพราะการถนอมอาหารนั้นนอกจากจะมีข้อดีประการต่างๆ แล้ว การถนอมอาหารยังทำให้คุณได้มีทางเลือกอาหารประเภทไขมันเทียมและสารให้ความหวานอีกด้วย

อาหารทางเลือกหมายเลข 1: ไขมันเทียม

เนื่องจากไขมันเป็นสารอาหารที่มีแคลอรี่สูงและไขมันบางชนิดก็ทำให้เส้นเลือดอุดตันได้ ดังนั้น วิธีหนึ่งในการจัดการกับปัญหานี้ ก็คือ การกำจัดไขมันออกจากอาหาร และการสร้างสารทดแทนไขมัน (ไขมันเทียม) ที่ให้แคลอรี่ต่ำและไม่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน อย่างเช่น Olestra/Olean หรือ Simplesse

 • Olestra Olean: เป็นสารเคมีที่มีแคลอรี่ที่ได้จากน้ำตาลเเละน้ำมันพืชซึ่งถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารขบเคี้ยว อย่างเช่นมันฝรั่งทอด โดย Olestra/Olean ได้รับการรับรองจาก USFDA แล้วในปี ค.ศ.1996
  .
 • Simplesse:เป็นสารทดแทนไขมันแคลอรี่ต่ำ ซึ่งผลิตโดยการให้ความร้อนและผสมโปรตีนจากไข่ขาว และ/หรือนมเข้าไปในลูกบอลเล็กๆ ที่มีรสชาติคล้ายไขมัน Simplesse ให้พลังงาน 1-2 แคลอรี่/กรัม ซึ่งตรงกันข้ามกับไขมันหรือน้ำมันจริงๆที่ให้พลังงาน 9 แคลอรี่/กรัมไม่แนะนำให้เด็กกิน Simplesse เพราะร่างกายของเด็กต้องการกรดไขมันที่จำเป็นจากไขมันจริงๆ และการใช้ Simpless อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ในคนที่ร่างกายมีความไวต่อนมและไข่ และควบคุมอาหารโปรตีนต่ำ (เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคไต)

อาหารทางเลือกหมายเลข 2: สารให้ความหวาน

สารให้ความหวานส่วนมากมักถูกค้นพบโดยบังเอิญในห้องปฏิบัติการ ซึ่งสารให้ความหวานที่รู้จักกันดี (เรียงตามลำดับของการค้นพบ) ได้แก่

 • แซคคารีน: สารให้ความหวานสังเคราะห์ที่ถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี ค.ศ.1879 และถูกห้ามใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977 หลังจากที่พบว่าสารแซคคารีนก่อให้เกิดมะเร็งถุงน้ำดีในหนู แต่ในปัจจุบันก็ยังคงมีจำหน่ายกันอยู่ในท้องตลาด
  .
 • ไซคลาเมท:สารนี้เชื่อกันว่าก่อให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลอง โดยในสหรัฐอเมริกามีการประกาศห้ามใช้สารนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1969 แต่ไม่มีประกาศห้ามใช้ในแคนาดาหรือประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ เนื่องจากไม่พบหลักฐานเกี่ยวกับผลกระทบและความเจ็บป่วยใดๆ ในมนุษย์จากการใช้สารไซคลาเมทนี้
  .
 • แอสปาตัม: เป็นสารให้ความหวานอีกชนิดหนึ่งที่ถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี ค.ศ.1965 โดยเป็นส่วนผสมของกรดอะมิโน 2 ชนิด คือ กรดแอสปาติกและฟินิลลานีนโดยปัญหาที่เกิดขึ้นจากสาร แอสปาตัม คือในระหว่างที่มีการย่อย สารนี้จะแตกตัวออกเป็นส่วนผสม 2 ชนิดดังกล่าวซึ่งจัดเป็นปัญหาสำหรับคนที่เกิดมาพร้อมกับภาวะที่ปัสสาวะมีกรดฟินิลไพลูวิค (การเผาผลาญอาหารบกพร่องจากการขาดเอนไซม์ที่จำเป็นต่อการย่อยสารฟินิลลานีน)ดังนั้น จึงมีกรดอะมีโนส่วนเกินสะสมอยู่ในสมองเนื้อเยือประสาท ซึ่งมีผลทำให้พัฒนาการด้านสมองของเด็กช้าลง

 • ซูคราโลส: ถูกค้นพบในปี ค.ศ.1976 เป็นสารให้ความหวานชนิดเดียวที่ทำจากน้ำตาลแต่ไม่มีแคลอรี่ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ US.FDAได้รับรองความปลอดภัยแล้วว่า ซูคราโลสสามารถนำไปใช้ในอาหารต่างๆ ได้ เช่น ขนมปัง ลูกกวาด ผลิตภัณฑ์ทดแทนนม และอาหารหวานแช่แข็ง
  .
 • อะเซซัลเฟม-เค (acesulfame-K): สารให้ความหวานสังเคราะห์ชนิดนี้มีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับสารแซคคารีน พบได้ในอาหารประเภทอบ ปิ้ง หมากฝรั่ง และผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ โดยในปี ค.ศ.1998 US.FDA ได้รับรองความปลอดภัยของการใช้สารให้ความหวานชนิดนี้ในเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม ซึ่งสามารถยืดอายุของผลิตภัณฑ์ออกไปได้นานขึ้น

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น