“มันหมู” อาหารที่มีโภชนาการดีที่สุด ติด 1 ใน 10 ของโลก

 

“ท้องหมู” ถือเป็นส่วนที่คนรักการกินหมูโปรดปรานมากที่สุด เพราะเป็นส่วนที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยไขมัน คนส่วนใหญ่รู้ว่าการบริโภคเนื้อหมูมากเกินไป อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเนื่องจากมีไขมันสูง

 

แต่เมื่อไม่นานมานี้  ได้มีการตีพิมพ์ผลการวิจัย โดย BBC ถึงผลที่ทีมนักวิทยาศาสตร์วิจัยอาหารที่คนทั่วไปรับประทานกว่า 1,000 ชนิด เพื่อวัดคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร และแสวงหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดสำหรับประชากรโลก

ซึ่งผลปรากฎว่า “มันหมู” ติด1 ใน10 ของอาหารที่มีโภชนาการสูงที่สุดในโลก โดยมันหมูถูกจัดเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอันดับ 8 ของโลก

 

ากผลการวิจัย ทีมวิจัยอ้างว่า “มันหมู” เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและแร่ธาตุหลายชนิดที่ จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่ามันเนื้อและมันแกะอีกด้วย

แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ แต่ผลการวิจัยนี้ ได้ถูกรับรองโดยนักโภชนาการจากสิงคโปร์ ว่ามันหมูประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากถึงร้อยละ 60

และยังมีกรดโอเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งดีต่อหลอดเลือดหัวใจและช่วยบำรุงผิว รวมถึงช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่างๆในร่างกายด้วย

 

ถึงอย่างไร นักโภชนาการจากสิงคโปร์ ให้คำแนะนำว่าการจะบริโภคมันหมูให้ดีต่อสุขภาพ ต้องบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

เพราะมันหมูให้พลังงานสูง หากรับประทานมากเกินไป ย่อมทำให้เกิดภาวะโภชนาการเกิน หรือไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังควรรับประทานเนื้อหมูคู่กับผัก และใช้วิธีต้มหรือผัด มากกว่าย่างหรือทอด ที่สำคัญ ไม่ควรบริโภคหมูที่ผ่านกรรมวิธีมากเกินไป เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก แฮม และไม่ควรบริโภคหมูหรือมันหมูที่มีส่วนผสมของน้ำมันหมู

 

อาหารที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก ได้แก่

1. อัลมอนด์

2. น้อยหน่า

3. ปลา perch จากมหาสมุทร

4. ปลาซีกเดียวเช่นปลาตาเดียวและปลาลิ้นหมา

5. เมล็ดเจีย

6. เมล็ดฟักทอง

7. ผักสวิสชาร์ด

8. มันหมู

9. ใบของหัวบีท

10. ปลากระพง

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.