โครเมียม - Nutrition-talk

โครเมียม

 

โครเมียม (Chromium) ทำงานร่วมกับอินซูลินในกระบวนการเผาผลาญน้ำตาล ช่วยนำโปรตีนไปยังส่วนต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการใช้ต่อวัน สำหรับวัยผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ที่เสี่ยงต่อการขาดแร่ธาตุชนิดนี้จะได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และนักกีฬา

ร่างกายจะเก็บโครเมียมไว้ในร่างกายได้น้อยลงเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น และเกือบ 90% ของผู้ใหญ่โดยทั่วไปยังได้รับโครเมียมไม่เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งการขาดธาตุโครเมียมนั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคผนังเส้นเลือดแข็งตัว และโรคเบาหวานได้

แหล่งอาหาร

ไก่ ไข่แดง ธัญพืชเต็มเมล็ด โมลาส (กากน้ำตาล)เนยแข็ง หอยกาบ ตับลูกวัว จมูกข้าวสาลี น้ำมันข้าวโพด บริเวอร์ยีสต์ เป็นต้น

หน้าที่

จำเป็นต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

130 ไมโครกรัม

อาการเมื่อขาด

อาจมีปัญหาน้ำตาลในเลือดกลับสู่ระดับปกติช้า และ ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น

อาการเมื่อเกิน

ไม่มีรายงาน

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.