รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

ประโยชน์ของชาเขียว

ชาเขียวมาจากต้นชาที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis

โดยการเก็บใบมาตากแห้ง หรืออบแห้งโดยไม่ผ่านกระบวนการหมักบ่มใดๆ

59-02-29-greentea-1

ขั้นตอนการอบใบชา

เริ่มต้นจากการเก็บใบชา แล้วใช้ความร้อนที่ไม่สูงจนเกินไป

ทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็วในหม้อทองแดง

จากนั้นใช้มือคลึงเบาๆ ก่อนที่ใบชาจะเริ่มแห้ง

ส่วนการอบไอน้ำ ทำได้ด้วยการอบไอน้ำในเวลาสั้นๆ

แล้วต่อด้วยใช้ความร้อนในการอบแห้ง

เพื่อเป็นการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ จึงเห็นได้ว่าใบชาที่ได้มานั้น

แม้จะแห้งแต่ก็ยังคงความสดเอาไว้และมีสีที่ค่อนข้างเขียว

ใบชาที่ผ่านการหมักนั้น จะทำให้ใบชามีสารประกอบของฟีนอลหลงเหลืออยู่มาก

ยกตัวอย่างเช่น ชาอู่หลงและชาดำ

จึงทำให้ชาเขียวเป็นชาที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาทั้งสองชนิดนั่นเอง

อีกทั้งชาเขียวยังมีสาร EGCG ประมาณ 35-50% แต่ในชาอู่หลงจะมีประมาณ  8-20% และชาดำจะมีประมาณ 10% เท่านั้น

59-02-29-greentea-2
ประโยชน์ทางการแพทย์ของชาเขียวคือ

เป็นตัวกระตุ้นให้ตื่นตัวและช่วยในการย่อยอาหาร

โดยจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ เรียกว่า โพลีฟีนอล (Polyphenol)

สามารถดูดซึมได้เร็วและกระจายตัวได้ดีในร่างกาย

สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหลายชนิด

นอกจากนี้ชาเขียวสามารถส่งเสริมการรักษาเคมีบำบัดได้ด้วย

และยังมีผลดีต่อโรคหัวใจ และช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจ โรคตับ และโรคเหงือกอักเสบ

ชาเขียวจึงเป็นชาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นชาที่ดื่มเพื่อสุขภาพด้วย