รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

ร่างกายจะสมดุล เลือดต้องเป็นด่างอ่อนๆ (Homeostasis)

59-03-01-1

กลไกการทำงานของร่างกายนั้นต่อเนื่อง หมุนเวียนเป็นวงจรเรียกว่า เมแทบอลิซึ่ม (Metabolism)

เริ่มต้นจากเคี้ยวอาหารในปาก อาหารถูกย่อยโดยน้ำลาย

ถึงกระเพาะอาหาร จะถูกย่อยครั้งที่ 2

เข้าสู่ลำไส้จะถูกย่อยครั้งที่ 3

จากลำไส้อาหารที่ย่อยถูกดูดซึมเข้าสู่เลือดไปเลี้ยงเซลล์ ทั่วร่างกาย

และของเสียในเลือดถูกขับออกทางปัสสาวะ เหงื่อ และลมหายใจ

กากอาหารที่เคลื่อนเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ ถูกขับออกทางอุจจาระ

ผลจากการเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำให้เกิดสารพิษ (Toxin) ในเลือด

คาร์โบไฮเดรท ——-> ทำให้เกิด กรดน้ำส้ม + กรดแลคติค

โปรตีน —-> ทำให้เกิด กรดกำมะถัน + กรดฟอสฟอริค

กรดของเสียเหล่านี้ สามารถกัดเหล็กให้กร่อน

ได้หากไม่กำจัดออกไป ก็จะทำลายเนื้อเยื่อของอวัยวะทุกระบบ

เลือดต้องเป็นด่างอ่อนๆ pH 7.4

ปฏิกิริยาชีวเคมีต่างๆ ที่เกิดในเลือด

เพื่อสร้างฮอร์โมน เอนไซม์ และสารจำเป็นต่อชีวิตอื่นๆ นับหมื่นๆชนิดจึงจะมีประสิทธิภาพ

เราเรียกว่า เลือดอยู่ในสภาวะสมดุล (Homeostasis) ถ้าเลือดเป็นกรด (pH ต่ำกว่า 6.95) เกิดภาวะ Acidosis เกิดอาการโคม่าและตายได้เช่นกัน

59-03-01-2

วิธีรักษาสภาวะสมดุลในเลือด

  1. ต้องดื่มน้ำที่เป็นด่างมากๆ เช่น น้ำแร่ ไม่ควรดื่มน้ำ RO
  2. กินผักผลไม้หรือน้ำผักผลไม้มากๆ (เพราะผักมีฤทธิ์เป็นด่าง) น้ำผักผลไม้ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย น้ำผักผลไม้กระตุ้นตับอ่อนให้ขับอินซูลิน น้ำผักผลไม้กระตุ้นต่อมไธรอยด์ให้หลั่งฮอร์โมน TSH
  3. กินอาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เช่น อาหารมังสวิรัติ อาหารแมคโครไบโอติกส์ เป็นต้น หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์