โมลิบดินัม
แหล่งอาหาร
ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชเต็มเมล็ด และผักใบเขียว (ขึ้นอยู่กับดินที่ปลูก)
หน้าที่
เป็นส่วนประกอบสำคัญของเอนไซม์ที่ช่วยสร้างสารพันธุกรรมดีเอ็นเอ และอาร์เอ็นเอ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและไขมันและเป็นส่วนสำคัญของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ในการนำธาตุเหล็กมาใช้
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
ปัจจุบัันยังไม่มีขนาดแนะนำให้รับประทานต่อวันอย่างเป็นทางการ แต่โดยทั่วไปแล้ว ควรรับประทานประมาณ 75-250 ไมโครกรัมถือเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
อาการเมื่อขาด
อาจทำให้สมองถูกทำลายได้ง่าย จิตใจสับสนมึนงง
อาการเมื่อเกิน
ถ้าได้รับเกิน อาจทำให้ร่างกายขาดธาตุทองแดงและเป็นเกาต์