รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

การปรุงอาหารด้วยน้ำมันจากงาคั่ว

รสชาติและกลิ่นหอมมันของน้ำมันจากงาคั่วคุณภาพดี คือ ลักษณะที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ของการปรุงอาหารแบบเอเชีย

น้ำมันจากงาคั่ว ก็เช่นเดียว กับน้ำมันอื่นๆ ที่จะทำหน้าที่ผนึกสารอาหารที่ละลายน้ำได้ และช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่ละลายได้ดีในไขมัน

รวมทั้งป้องกันการไหม้เกรียม เมื่อผัดหรือทอดอาหาร แต่กลิ่นที่เย้ายวนและรสชาติที่หนักแน่น ทำให้น้ำมันงาเป็นที่นิยมอย่างสูง ในการใช้ปรุงแต่งรสอาหาร

ควรใช้น้ำมันจากงาคั่ว เพียงเล็กน้อยในการหมักอาหาร ทำน้ำสําหรับคลุกเคล้า ซอสและน้ำสลัดต่างๆ

เรามักจะใส่น้ำมันจากงาคั่ว ในก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่ผัด อาหารผัดประเภทต่างๆ โดยใส่หลังจากปรุงเสร็จแล้ว เพื่อเสริมรสชาติ

หากใช้ด้วยวิธีนี้ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งก็คือ การเลือกน้ำมันงาที่ผลิตแบบดั้งเดิมและรสชาติอ่อน เพื่อจะได้ไม่ข่ม รสชาติของส่วนผสมอื่นๆ

หากใส่น้ำมันจากงาคั่วลงไปราว 10% ของน้ำมันที่ใช้ทอดเทมปุระ หรืออาหารอื่นๆ จะช่วยให้น้ำมันมีกลิ่นรส แอบแฝงที่เข้มขรึม

สําหรับการผัด ถ้าใส่น้ำมันจากงาคั่วอย่างเดียว อาจข่มกลิ่นรสที่อ่อนจางของผักบางชนิดได้

แต่จะอร่อยเลิศ หากผสมกับน้ำมันพืชชนิดอื่น เช่น น้ำมันงาไม่ผ่านการคั่วชนิดใส น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันคาโนล่าหรือน้ำมันดอกคำฝอย

วิธีที่สะดวกที่สุดในการใช้ประโยชน์จากกลิ่นรสที่เข้มข้นของน้ำมันจากงาคั่ว คือ การนำไปใช้ในการเคี่ยวอบผักต่างๆ

โดยผัดขิงชิ้นบางๆ 2-3 ชิ้นในน้ำมันจากงาคั่ว 2 หรือ 3 ช้อนชา เติมผักเนื้อแข็งต่างๆ เช่น บร็อกโคลี่ เคล หรือกะหล่ำปลี ใส่เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว ผัดสักครู่ แล้วเติมน้ำเล็กน้อย ปิดฝาและเคี่ยวจนกระทั่งผักนุ่มดี

Cr. มหัศจรรย์อาหารญี่ปุ่น