รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

phytochemeicals (ไฟโตเคมิคอล)

phytochemeicals (สารเคมีที่ผลิตได้จากพืช) เป็นสารที่มีประโยชน์ในแง่ของ อาหารควบคุมน้ำหนัก ได้แก่ ผลไม้ ผัก ถั่ว และเมล็ดธัญพืช 

พบได้ในทุกแห่งคนเรากินอาหารที่มีสารเคมีที่ได้จากพืชมาตลอดชีวิต เพียงแต่เราไม่ทราบเท่านั้น ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ได้แก่

  • แคโรทีนอยด์ สารสีเหลือง แดง เขียวในผักและผลไม้
    .
  • ไธโคไซยาเนท สารประกอบกลิ่นกำมะถัน ซึ่งทำให้จมูกได้กลิ่นเหมือนกะหล่ำปลีต้ม
    .
  • daidzein และ genistein สารประกอบที่มีลักษณะคล้ายฮอร์โมน ซึ่งพบได้ในผักและผลไม้หลายชนิด
    .
  • actein สารประกอบที่มีลักษณะคล้ายฮอร์โมน ซึ่งพบได้ในผลองุ่นดำ สมุนไพรดั้งเดิมทางแถบอเมริกาเหนือ ซึ่งใช้เป็นตัวยารักษาโรคเฉพาะของผู้หญิง เช่น อาการร้อนวูบวาบ และอาการในวัยหมดประจำเดือน
    .
  • เส้นใยอาหาร
    .
  • anthocyanins สารสีที่ต้านอนุมูลอิสระ เช่น สีที่ทำให้บลูเบอรี่มีสีม่วง

สารเคมีเหล่านี้และสารอื่นๆ อย่างเช่น วิตามิน ล้วนมีประโยชน์อย่างมากมายต่อร่างกาย กล่าวคือ ทำให้เซลล์มีสุขภาพดี ชะลอการเสื่อมของเนื้อเยื่อ ป้องกันสารก่อมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ปกป้องหัวใจ รักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง

คุณค่าอาหารที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ของ phytochemicals นี้ เป็นเหตุผลหนึ่งที่ USDA ได้กระตุ้นให้ชาวอเมริกันกินผักและผลไม้อย่างน้อย 5 มื้อ และกินเมล็ดธัญพืชเป็นประจำทุกวัน

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น