phytochemeicals (ไฟโตเคมิคอล)
phytochemeicals (สารเคมีที่ผลิตได้จากพืช) เป็นสารที่มีประโยชน์ในแง่ของ อาหารควบคุมน้ำหนัก ได้แก่ ผลไม้ ผัก ถั่ว และเมล็ดธัญพืช
พบได้ในทุกแห่งคนเรากินอาหารที่มีสารเคมีที่ได้จากพืชมาตลอดชีวิต เพียงแต่เราไม่ทราบเท่านั้น ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ได้แก่
- แคโรทีนอยด์ สารสีเหลือง แดง เขียวในผักและผลไม้
. - ไธโคไซยาเนท สารประกอบกลิ่นกำมะถัน ซึ่งทำให้จมูกได้กลิ่นเหมือนกะหล่ำปลีต้ม
.
- daidzein และ genistein สารประกอบที่มีลักษณะคล้ายฮอร์โมน ซึ่งพบได้ในผักและผลไม้หลายชนิด
.
- actein สารประกอบที่มีลักษณะคล้ายฮอร์โมน ซึ่งพบได้ในผลองุ่นดำ สมุนไพรดั้งเดิมทางแถบอเมริกาเหนือ ซึ่งใช้เป็นตัวยารักษาโรคเฉพาะของผู้หญิง เช่น อาการร้อนวูบวาบ และอาการในวัยหมดประจำเดือน
.
- เส้นใยอาหาร
.
- anthocyanins สารสีที่ต้านอนุมูลอิสระ เช่น สีที่ทำให้บลูเบอรี่มีสีม่วง
สารเคมีเหล่านี้และสารอื่นๆ อย่างเช่น วิตามิน ล้วนมีประโยชน์อย่างมากมายต่อร่างกาย กล่าวคือ ทำให้เซลล์มีสุขภาพดี ชะลอการเสื่อมของเนื้อเยื่อ ป้องกันสารก่อมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ปกป้องหัวใจ รักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง
คุณค่าอาหารที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ของ phytochemicals นี้ เป็นเหตุผลหนึ่งที่ USDA ได้กระตุ้นให้ชาวอเมริกันกินผักและผลไม้อย่างน้อย 5 มื้อ และกินเมล็ดธัญพืชเป็นประจำทุกวัน
Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น