รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

วิตามินเค  (ฟิลโลควิโนน,เมนาควิโนน)

เป็นสารที่ร่างกายใช้ในการสร้างโปรตีนพลาสมาในเลือด ยังจำเป็นต่อการสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อไต

แหล่งอาหาร

รำข้าว ข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง ผลไม้ ผักใบเขียว โดยเฉพาะกะหล่ำปลี บรอกโคลี และคะน้า

หน้าที่

สร้างโปรตีนที่จำเป็นต่อการแข็งตัวของเลือด ช่วยป้องกันเลือดออกภายในและเลือดออกไม่หยุด บรรเทาอาการประจำเดือนมามากกว่าปกติ และช่วยป้องกันกระดูกเปราะบาง

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

80 ไมโครกรัม

อาการเมื่อขาด

ในรายที่เป็นรุนแรง จะทำให้ขาดโปรตีนที่จำเป็นต่อการแข็งตัวของเลือดตามปกติมีเลือดออกในอวัยวะต่างๆ เช่น ช่องกะโหลกศีรษะ ลำไส้หรือ ผิวหนัง ผู้ที่เป็นโรคหรือใช้ยารักษาโรคบางอย่าง เช่น โรคเรื้อรังของระบบทางเดินอาหารบางชนิด โรคทางเดินน้ำดีอุดตัน หลังจากการผ่าตัดลำไส้เล็ก หรือได้รับยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ครอบคลุมเชื้อกว้างอาจทำให้ขาดวิตามินเคได้ 

อาการเมื่อเกิน

เรียกอีกอย่างว่า วิตามินเคเป็นพิษ สามารถทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตก การฉีดวิตามินเคเสริมให้แก่ทารกแรกเกิดอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็งเลือดขาวในวัยเด็กกันมากขึ้น

Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์