จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะก่อนล้างไต(1/2)

ไข่ขาวราดหน้าเปรี้ยวหวาน

 

sweet-and-sour-fried-with

ส่วนผสม(สำหรับ 4 คน)

ไข่ขาวนึ่งหั่นเป็นชิ้น ๆ 4  ฟอง (120  กรัม)
สับปะรด 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
มะเขือเทศ 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
พริกหยวก(พริกบอล) เขียว,เหลือง,แดง 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
หอมใหญ่ 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
แตงกวา 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
ต้นหอม 2  ต้น  
กระเทียมสับ 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำปลา 1/2  ช้อนชา  
น้ำตาลทราย 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
น้ำมันพืช 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
ซอสมะเขือเทศ 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำเปล่า 1/2  ถ้วย  

cucumber  pineapple  bell-pepper  onion

วิธีทำ

1. ผัดกระเทียมสับ หอมใหญ่กับน้ำมันพืชจนหอม

2. ใส่พริกเหลือง เขียว แดง สับปะรด และมะเขือเทศผัดต่อจนสุก

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสมะเขือเทศแล้วตามด้วยน้ำเปล่า

4. ตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด ใส่ต้นหอม

5. นำไปราดบนไข่ขาวนึ่งที่จัดเรียงไว้ในจาน

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 7.84 (กรัม)
ไขมัน 7.60  (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 11.95 (กรัม)
โซเดียม 237.4 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 25.69 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 173.63 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 17.99 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 147.57 แคลอรี่

ปลาดุกฟู ผักจิ้ม น้ำปลาหวาน

crispy-catfish-salad

ส่วนผสม(สำหรับ 4 คน)

ปลาดุกย่าง 1  ตัว (น้ำหนักเนื้อประมาณ 200 กรัม)
น้ำปลา 1 1/2  ช้อนชา  
น้ำมะขามเปียก 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
น้ำตาลปี้ป 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
น้ำมันพืช 1/4  ถ้วยตวง  
แตงกวาอ่อน 1/2  ถ้วยตวง  
ถั่วฝักยาว 1/2  ถ้วยตวง  
ผักกาดขาว 1/2  ถ้วยตวง  
หอมแดงซอยเจียว    
ผักชีสำหรับแต่งอาหาร    

catfish  tamarind  onion-hybrids  boiled-vegetables

วิธีทำ

1. ลอกหนังปลาดุกย่างออก แกะเอาแต่เนื้อปลา ใช้มีดสับเนื้อปลาให้ละเอียด

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะสำหรับทอด และนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน จึงนำเนื้อปลาไปทอดให้เป็นแพจนเหลือง แล้วนำออกมาให้สะเด็ดน้ำมัน และจัดไว้บนจานเสิร์ฟ

3. สำหรับวิธีเสิร์ฟนั้น จะเสิร์ฟแยกปลากับน้ำปลาหวาน รับประทานคู่กับผักสดหรือผักต้ม

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 5.58 (กรัม)
ไขมัน 4.70 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 11.59 (กรัม)
โซเดียม 235.06 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 154.60 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 357.30 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 35.43 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 222.27 แคลอรี่

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา

stir-fried

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

เส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำ    600  กรัม
ไข่ขาว    240  กรัม
แครอทหั่นเป็นแว่น 4  ช้อนโต๊ะ (1/4  ถ้วย)
ข้าวโพดอ่อน 4  ช้อนโต๊ะ (1/4  ถ้วย)
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ 1  ถ้วย  
ถั่วฝักยาว 1  ถ้วย  
พริกชี้ฟ้าแดง 4  เม็ด  
พริกชี้หนูเขียวแดงสับ 1  ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
กระเทียมสับ 2  ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
ซีอิ้วขาว 4  ช้อนชา (20 กรัม)
น้ำปลา 4  ช้อนชา (20 กรัม)
น้ำตาลทราย 2  ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำมันพืช 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)

red-chili  shanghai-line  carrot  corn

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป น้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับ และพริกขี้หนูสับลงผัดให้หอม

2. ใส่ไข่ขาวลงผัดพอสุก ใส่แครอท ลงผัดก่อน แล้วตามด้วยข้าวโพดอ่อน และถั่วฝักยาว

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน

4. นำเส้นเซี่ยงไฮ้ลงผัด ผัดให้น้ำซึมเข้าเส้น ปรุงรสอีกครั้ง ถ้าเส้นแข็งให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อย ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 12.22 (กรัม)
ไขมัน 14.70 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 74.27 (กรัม)
โซเดียม 439.2 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 26.4 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 364.8 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 44.43 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 477.51 แคลอรี่

สาคูมรกต

sago

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

สาคูเม็ดเล็ก 1/2  ถ้วยตวง (120  กรัม)
น้ำตาลทราย 5  ช้อนโต๊ะ (75  กรัม)
แป้งมัน 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
น้ำใบเตย 3  ช้อนโต๊ะ (45  กรัม)
น้ำเปล่า 1 1/2  ถ้วยตวง  
มะพร้าวขาวขูด 3  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
เกลือป่น 1/8  ช้อนชา  

saku  coconut  pandan-juice  sugar-spoon

วิธีทำ 

1. ล้างเม็ดสาคูให้สะอาด

2. นำมะพร้าวขูดเป็นเส้น เคล้าเกลือป่น แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที พักไว้

3. ตวงน้ำเปล่าใส่กระทะทองเหลืองต้มจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มสักครู่ พอเป็นตากบ เติมน้ำตาลทราย เอาแป้งมันละลายกับน้ำใบเตยใส่ลงไปกวนจนเหนียว

4. ตักขนมที่กวนแล้วใส่กระทงพลาสติกให้เต็มกระทง โรยหน้าด้วยมะพร้าว (สูตรนี้ตักได้ 50 กระทงขนาดเล็ก) หรือ จะเทขนมที่กวนแล้วใส่ถาด เกลี่ยให้หนาประมาณ 1 นิ้ว พักให้เย็น แล้วตักเป็นก้อนพอคำ คลุกมะพร้าวขูดก็ได้

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 0.59 (กรัม)
ไขมัน 4.31 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 49.96 (กรัม)
โซเดียม 62.50 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 26.21 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 52.80 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 14.05 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 238.50  แคลอรี่

Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี