ปรุงอาหารอย่างไร ให้ลดไตเสื่อม - Nutrition-talk

ปรุงอาหารอย่างไร ให้ลดไตเสื่อม

เทคนิค " ปรุงรสอาหาร" ยังไง?

ให้ลด "ไตเสื่อม"

เมื่อพูดถึงอาหารของผู้ป่วยโรคไต 

มักจะเจอคำถามว่า ” แล้วจะให้กินอะไร อะไรก็กินไม่ได้”

อาหารผู้ป่วยโรคไตนั้น ต้องพิจารณาจากผู้ป่วยแต่ละราย

เพราะผู้ป่วยแต่ละคนมีปริมาณแร่ธาตุที่ควรได้รับต่อวันแตกต่างกัน

แล้วเช่นนี้ . . .

จะรู้ได้อย่างไรว่า ทานอะไรได้บ้าง . . . 

และควรทานปริมาณเท่าไร . . .

ผู้ป่วยโรคไต จะต้องคำนึงถึงแร่ธาตุที่สำคัญ คือ 

โซเดียม โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส

โดยคำนวณปริมาณการทาน เพื่อให้แร่ธาตุเหล่านี้ในร่างกายเกิดความสมดุล

นอกจากจะดูเรื่องสารอาหารแล้ว

ผู้ป่วยโรคไตจะต้องระวังเรื่องปริมาณน้ำ ทั้งในอาหาร และเครื่องดื่มด้วย

 

แต่อย่างไรก็ตาม การจะทำอาหารให้ผู้ป่วยทานได้จริงนั้น จะต้องคำนึงถึง รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัสด้วย เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถทานได้จริง

 

คลิ๊กชม

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.