วิตามินอี (ไทโคฟีรอล) - Nutrition-talk

วิตามินอี (ไทโคฟีรอล)

มนุษย์รวมถึงสัตว์ทุกชนิดต้องการวิตามินอี เพื่อช่วยในการทำงานของระบบสืบพันธุ์ เซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อทานได้ตามปกติ

แหล่งอาหาร

น้ำมันพืช จมูกข้าวสาลี ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชและมาร์การีนบางชนิด ผักกาดหอม งา

 

หน้าที่

ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระทำปฎิกิริยาออกซิเดชั่นกับกรดไขมันไม่อิ่มตัวในเยื่อบุเซลล์และเนื้อเยื่ออื่นๆในร่างกายเช่น ป้องกันการทำลายเซลล์ และลดความเสื่อมของอวัยวะต่างๆป้องกันผิวจากการไหม้เกรียม ริ้วรอยเหี่ยวย่น รอยแผล ช่วยให้ทนต่อรังสี UV ในแดดดีขึ้น ช่วยเพิ่มอัตราการมีบุตร ช่วยการทำงานของหัวใจ และการไหลเวียนของโลหิตปกติ เป็นต้น

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

10 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

เกิดเฉพาะกับคนที่ร่างกายมีปัญหาในการดูดซึมไขมันและทารกคลอดก่อนกำหนด ทำให้ประสาทเสียหายและเป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากเม็ดเลือดถูกทำลาย

อาการเมื่อเกิน

ไม่ค่อยเป็นพิษ แต่ถ้าได้รับมากเกินไปอาจทำให้ขาดวิตามินเค

Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.