จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

อาหารโรคไต The Series “EP01 ขนมปังแซนวิชไข่ขาว สำหรับผู้ป่วยโรคไต”

แซนด์วิชไข่ขาว

ส่วนผสม   

1. ขนมปังขาวไม่มีขอบ* 2  แผ่น
2. ไข่ขาวต้ม** 2  ฟอง
3. มายองเนสหรือน้ำสลัดไขมันต่ำ*** 1  ช้อนโต๊ะ
4. หอมใหญ่หั่นเต๋า ตามชอบ
5. แครอทหั่นฝอย**** เล็กน้อยเพิ่มสีสัน

วิธีทำ

1. นำหอมใหญ่และแครอทเข้าไมโครเวฟ 30-45 วินาที หรือตั้งไฟในกระทะให้สุกเล็กน้อย

2. นำไข่ขาวต้ม มายองเนสไขมันต่ำ หอมใหญ่ และแครอทมาคลุกให้เข้ากัน

3. นำส่วนผสมที่คลุกเข้ากันแล้ว วางบนขนมปังที่เตรียมไว้ (ขนมปังแบบนิ่ม หรือนำไปปิ้งก่อนก็ได้ตามชอบ)

หมายเหตุ

* ไม่แนะนำให้ใช้ขนมปังโฮลวีต เพราะมีแร่ธาตุและวิตามินสูง ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต

**สามารถใส่ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำมันพืชแทนไข่ขาวได้(ไม่แนะนำให้ใช้ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่และทูน่ากระเป๋าในน้ำเกลือน้ำเกลือ)

***ควรเลือกน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำและไม่ผสมไข่แดง

****นำแครอทหั่นฝอยไปต้มในน้ำให้สุก และเทน้ำทิ้ง  เพื่อลดปริมาณโพแทสเซียมในแครอท