รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

กินผักอย่างถูกวิธี ในผู้ป่วยไตเสื่อม ระยะ1-5

 

การทานผักในผู้ป่วยไตเสื่อม

ผู้ป่วยโรคไต ระยะ 3-5 ต้องคุมสารอาหาร

  1. โปรตีน
  2. โซเดียม
  3. โพแทสเซียม
  4. ฟอสฟอรัส
  5. แร่ธาตุต่าง ๆ

 

สิ่งที่คำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ

โพแทสเซียม
เป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่ง มีหน้าที่

– การยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ

– รักษาสมดุลของน้ำ กรด – ด่าง ในร่างกาย

– ควบคุมความดันโลหิต

 

  • ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะ 1-5

ประสิทธิภาพในการขับโพอแทสเซียมจะลดลง
โดยเฉพาะโรคไตเรื่อรัง ระยะ 4-5
ซึ่งทำให้เกิดการคั่งของโพแทสเซียมในเลือด

 

  • ผู้ป่วยโรคไตเรื่อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่อง หรือล้างไตทางช่องท้อง

จะมีปริมาณโพแทสเซียมในเลือด มาก – น้อย ขึ้นกับการควบคุมอาหาร
และปริมาณการดึงแร่ธาตุที่คั่งค้างอยู่ระหว่างการฟอกไต/ล้างไตทางช่องท้อง

 

มีปริมาณโพแทสเซียม น้อยกว่า 150 มิลลิกรัม

ต่อผัก 1ทัพพี(ผักสุก) หรือ 2 ทัพพี (ผักดิบ)

 

มีปริมาณโพแทสเซียม 150-300 มิลลลิกรัม

ต่อผัก 1 ทัพพี(ผักสุก) หรือ 2 ทัพพี (ผักดิบ)

 

มีปริมาณโพแทสเซียม มากกว่า 30 มิลลิกรัม

ต่อผัก 1 ทัพพี (ผักสุก) หรือ 2 ทัพพี (ผักดิบ)

 

 

 

 

ผักกาดขาว ผักกาดหอม
ผักกาดแก้ว

 บวบ

เห็ดหูหนู ผักกวางตุ้ง
ถั่วพู กระเพรา
ตำลึง โหระพา

—-เปรียบเทียบจากปริมาณผัก 1 ส่วน —-

ผัก 1 ส่วน = ผักสุก 1 ทัพพี หรือ ผักสด 2 ทัพพี ต่อมื้อ

มะละกอดิบ  กะหล่ำปลีสุก*
มะเขือยาว คะน้า
หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน
ฟักเขียว พริกหวาน
ผักบุ้ง ปวยเล้ง
แตงกวา ผักโขม
เห็ดนางฟ้า เห็ดหอมสด

*กะหล่ำปลี เน้นทานสุก ทานดิบไม่ดี  เนื่องจากมีกรดออกซาลิกสูง เสี่ยงเป็นนิ่ว

**แตงกวาทานได้เฉพาะผู้ป่วยไต ผู้ป่วยเกาต์ทานไม่ได้ หากจะทานต้องคว้านเม็ด

—-เปรียบเทียบจากปริมาณผัก 1 ส่วน —-

ผัก 1 ส่วน = ผักสุก 1 ทัพพี หรือ ผักสด 2 ทัพพี ต่อมื้อ

แครอท กะหล่ำดอก
เห็ดฟาง กะหล่ำปลีม่วง**
หัวปลี ฟักทอง
เห็ดเผาะ ถั่วฝักยาว
ใบขี้เหล็ก บร็อคโคลี
มะเขือเทศ มันเทศ/มันหวาน*
มะเขือเปราะ/
มะเขือเจ้าพระยา
มะเขือพวง
ลูกยอ สะเดา
หน่อไม้

*มันต่าง ๆ ที่เป็นหัวอยู่ในดิน รวมถึงเผือก อยู่ในกลุ่มที่โพแทสเซียมสูง

**กะหล่ำปลีม่วง แยกออกจากกะหล่ำปลีขาว

***สะเดา กระถิน ชะอม อยู่ในกลุ่มโพแทสเซียมสูงเหมือนกัน

—-เปรียบเทียบจากปริมาณผัก 1 ส่วน —-

ผัก 1 ส่วน = ผักสุก 1 ทัพพี หรือ ผักสด 2 ทัพพี ต่อมื้อ

สรุป

-ระวังผักที่มี สีเข้ม ก่อนเสมอ

-ผักที่มีโพแทสเซียมปานกลาง สามารถรับประทานได้บ้าง และปรุงให้สุก

-ผักแปลก/ผักพื้นบ้าน หรือผักที่ไม่มีข้อมูลยืนยันโพแทสเซียม “ควรหลีกเลี่ยง”

-ควรบริโภคมื้อละไม่เกิน 1 ส่วน และหลากหลาย

ข้อควรรู้ : หากนำผักไปลวกน้ำทิ้งก่อน จะช่วยลดปริมาณโพแทสเซียมได้