ประโยชน์ของช็อกโกแลต - Nutrition-talk

ประโยชน์ของช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตและโกโก้

การทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด เลือกช็อกโกแลตธรรมดา หรือช็อกโกแลตดำ ที่มีปริมาณโกโก้มาก (ร้อยละ 70 )

เพราะ มีคาทีชิน เป็นองค์ประกอบสูงที่สุด เป็นแหล่งของเหล็กทองแดง และแมกนีเซียม
ส่วนช็อกโกแลตขาว และช็อกโกแลตนมมีแคลเซียมมาก

ปริมาณที่ควรบริโภค ช็อกโกแลตนม 40 กรัม
มีสารต้านอนุมูลอิสระเท่ากับไวน์แดง 1 แก้ว
แต่มีไขมันและน้ำตาลมาก จึงควรรับประทานปานกลาง ไม่ควรทานแทนผักหรือผลไม้
ประโยชน์ที่สำคัญ ฟลาวานอล หรือคาทีชิน เป็นไฟโทเคมิคอลที่พบมากที่สุดในเมล็ดโกโก้
จะเกิดสารต้านอนุมูลอิสระ (โพรไซยานิดิน) ซึ่งมีคาทีชินเป็นส่วนประกอบพื้นฐาน ทำให้มีรสชาติเฉพาะตัว
สุขภาพหัวใจ

การรับประทานโกโก้ ที่มีฟลาวานอลมาก สามารถยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด
สารฟีนอลในช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือด

ผลต้านอนุมูลอิสระ

การบริโภคผงโกโก้และช็อกโกแลตทุกวัน สามารถป้องกันการรวมตัว ระหว่างคอเลสเตอรอลกับออกซิเจนได้ดี

บรรเทาอาการไอ

ธีโอโบรไมน์ ในช็อกโกแลตมีประสิทธิภาพในการลดอาการไอ โดยไม่มีผลข้างเคียง

ลดความเครียด

ช็อกโกแลต มีกรดอะมิโนทริปโตฟาน สามารถเปลี่ยนเป็นเซโรโทนินในร่างกายได้ ช่วยลดความเครียดได้แบบไม่ต้องออกกำลังกาย

คุณค่าทางโภชนาการต่อน้ำหนัก 100 กรัม
พลังงาน 510
เส้นใยอาหาร 2.5 กรัม
แมกนีเซียม 89 มก.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.