คู่หู DUO อาหารที่ควรเลี่ยงทาน เพราะเป็นอาหารเร่งแก่
ตั้งแต่เด็กๆ เรามักได้ยินเสมอว่า
ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
แต่ก็น้อยคนนัก ที่จะทำได้
คนส่วนใหญ่ มักเน้นทานอาหาร
ที่หาทานง่ายตามท้องถนน
หรือตามร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด
โดยไม่ได้คำนวนถึงปริมาณสารอาหาร
ที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน
จนเป็นเหตุให้ ในปัจจุบัน
มีผู้ที่ป่วยจากการทานอาหารเหล่านี้มากมาย
เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง
อาหารที่เราควรเลี่ยงมีดังนี้
1 ข้าวขาว แป้ง และน้ำตาล
ข้าวขาว รวมทั้งอาหารที่มีรสหวานจัด
ประกอบด้วยแป้งและน้ำตาลสูง
จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
โดยการบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากเกิน
จะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น
ทำให้เกิดภาวะออกซิเดทีฟสเตรส (Oxidative stress)
และการอักเสบเรื้อรัง
รวมทั้ง ทำให้ร่างกาย
มีภาวะความเป็นกรดมากขึ้น
ซึ่งจะไปเหนี่ยวนำให้เซลล์ต่าง ๆ
ภายในร่างกายเสื่อมสภาพ
และเป็นสาเหตุสำคัญ
ของการเกิดโรคมะเร็ง
โรคหัวใจและหลอดเลือด
นอกจากนี้
การรับประทาน แป้ง และ น้ำตาล ในปริมาณมาก
ยังมีผลทำให้ เกิดความชรา ทางด้านผิวพรรณเพิ่มขึ้น
จากการศึกษาวิจัยพบว่า
การรับประทาน แป้งและน้ำตาล
เพิ่มขึ้นเพียง 50 กรัมต่อวัน
(ข้าวประมาณ 3 ทัพพี)
สัมพันธ์กับการเกิดริ้วรอยแห่งวัยที่เพิ่มขึ้นถึง 36%
โดยกลไกการเกิด อาจเนื่องมาจาก กับโปรตีนในร่างกาย
โมเลกุลของน้ำตาล ที่บริโภคมากเกิน
ไปทำปฏิกริยาที่เรียกว่า ไกลเคชั่น (Glycation)
ทำให้เกิดสาร Advanced Glycation End Products (AGEs) ขึ้น
ซึ่ง AGEs หรือสารเร่งแก่นี้
จะไปทำลายโมเลกุลของ
คอลลาเจนและอิลาสตินที่เซลล์ผิว
รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ
และสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ
(Inflammatory cytokines)
ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพ
เกิดริ้วรอยต่างๆเพิ่มขึ้น
2. ไขมันทรานส์ หรือไขมันดัดแปลง
ไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่เกิดจาก
การแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัว
ให้กลายเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง
โดยกระบวนการเติมไฮโดรเจน
ที่เรียกว่าไฮโดรจีเนชั่น (Hydrogenation)
เพื่อให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน
โดยไม่เหม็นหืน และสามารถทนความร้อนได้สูง
พบมากใน ครีมเทียม นมข้นหวาน เบเกอรี่ การบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์มาก
คุกกี้ โดนัท ไก่ทอด กล้วยทอด ปาท่องโก๋
รวมทั้งอาหารบางชนิดที่มีไขมันทรานส์สูง ดังแสดงในตาราง
จะกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ
และภาวะการอักเสบขึ้น
และที่สำคัญ ไขมันทรานส์
ยังไปกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์
Cholesterol Acyltransferase
ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สำคัญ
ในการเมตาบอลิซึมของคอเลสเตอรอล
ทำให้ระดับไขมันเลว LDL-C เพิ่มขึ้น
ไขมันดี HDL-C ลดลง
และยังส่งผลให้ ไขมันเลวมาก
อีกตัวคือ Triglyceride เพิ่มขึ้น
รวมทั้ง Oxidized-LDL สูงขึ้น
ขณะเดียวกันทำให้
อนุภาคของ LDL (LDL-particle size) มีขนาดเล็กลง
เป็นผลให้ Small-dense LDL เพิ่มขึ้น
ขนาด LDL-C นั้นยิ่งเล็ก…ยิ่งร้าย
เพราะง่ายต่อการแทรกซึม
เข้าสู่เยื่อบุผนังหลอดเลือด
(vascular endothelium cell)
จึงทำให้เพิ่มความเสี่ยง
ดังนั้น การบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์
การเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว
(Atherosclerosis) เป็นอย่างมาก
จากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาพบว่าการบริโภคไขมันทรานส์เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจถึง 3 เท่า และโรคอัลไซเมอร์ 2 เท่า
ตาราง : แสดงปริมาณไขมันทรานส์ในอาหารชนิดต่างๆ
รายการอาหาร | ปริมาณอาหาร (1 หน่วยบริโภค) |
ปริมาณไขมัน ทรานส์ (มิลลิกรัม) |
กลุ่มอาหารอบ/เบเกอรี่ | ||
ข้าวโพดอบกรอบ | 30 กรัม ( 8 ชิ้น) | 44 |
เวเฟอร์เคลือบช็อกโกแลต | 30 กรัม (3 ชิ้น) | 119 |
ขนมขาไก่ | 30 กรัม (60 ชิ้น) | 86 |
พายกรอบ | 55 กรัม (5 ชิ้น) | 90 |
คุ้กกี้แซนวิชสอดไส้ครีม รสนม | 30 กรัม (3 ชิ้น) | 67 |
ขนมโสมนัส | 40 กรัม (8 ชิ้น) | 11 |
คุ้กกี้เนย | 30 กรัม (3 ชิ้น) | 93 |
แครกเกอร์สอดไส้ครีมรส ชีส | 30 กรัม (3 ชิ้น) | 55 |
ขนมปังทาเนย (อบกรอบ) | 30 กรัม (5 ชิ้น) | 66 |
คุ้กกี้แซนวิชช็อกโกแลตไส้ครีม | 30 กรัม (3 ชิ้น) | 71 |
ทอฟฟี่เค้ก | 40 กรัม (1 ชิ้น) | 149 |
บราวนี่ | 30 กรัม (1/2 ชิ้น) | 86 |
เค้กสอดไส้ครีมคัสตาร์ด | 55 กรัม (2 ชิ้น) | 100 |
โดนัทโรยน้ำตาล | 55 กรัม (1 ชิ้น) | 208 |
ขนมปังเนยสด | 50 กรัม (1.5 ชิ้น) | 52 |
ขนมเปี๊ยะ(ไส้ถั่ว) | 40 กรัม (2 ชิ้น) | 64 |
ขนมผิง | 30 กรัม (30ชิ้น) | 8 |
พายทูน่า | 55 กรัม (1 ชิ้น) | 217 |
แยมโรล | 55 กรัม (1 ชิ้น) | 144 |
เค้กเนย | 80 กรัม (2 ชิ้น) | 320 |
เค้กผลไม้ | 80 กรัม ( 1 ชิ้น) | 189 |
ขนมไข่ | 55 กรัม (5 ชิ้น) | 44 |
เค้กกล้วยหอม | 80 กรัม (1 ชิ้น) | 206 |
ขนมปังไส้กรอก | 50 กรัม (1 ชิ้น) | 79 |
โดนัท(บาวาเรียน) | 55 กรัม (1 ชิ้น) | 371 |
แซนวิสทูน่า | 55 กรัม (1 ชิ้น) | 136 |
แซนวิสแฮมชีส | 55 กรัม (1 ชิ้น) | 125 |
แฮมเบอเกอร์หมู | 135 กรัม (1 ชิ้น) | 305 |
แฮมเบอร์เกอร์ไก่ | 150 กรัม (1 ชิ้น) | 153 |
แฮมเบอเกอร์เนื้อ | 200 กรัม (1 ชิ้น) | 395 |
เอแคร์ | 55 กรัม (3 ชิ้น) | 116 |
รายการอาหาร | ปริมาณอาหาร (1 หน่วยบริโภค) |
ปริมาณไขมัน ทรานส์ (มิลลิกรัม) |
กลุ่มอาหารทอด | ||
หมี่กรอบ | 150 กรัม (1 ถุง) | 250 |
ปาท่องโก๋ | 27 กรัม (1 คู่) | 51 |
ข้าวโพดทอด | 40 กรัม (1 ชิ้น) | 94 |
กล้วยฉาบ | 40 กรัม (1 ชิ้น) | 29 |
ขนมปั้นขลิบ | 5 กรัม (1 ชิ้น) | 10 |
มันฝรั่งทอด (เฟรนช์ฟรายส์) | 40 กรัม (1 ถุง) | 131 |
ไก่ป๊อบ | 40 กรัม (5 ชิ้น) | 91 |
ไก่กรอบ (สไปร์ซี่) | 80 กรัม (1 ชิ้นน่อง) | 166 |
ไก่นุ่มคลาสสิค | 80 กรัม (1 ชิ้นน่อง) | 139 |
ไก่ทอด | 80 กรัม (1 ชิ้นน่อง) | 191 |
นักเกต | 40 กรัม (2 ชิ้น) | 63 |
หมูทอด | 40 กรัม (5 ชิ้น) | 104 |
เนื้อทอด | 40 กรัม (5 ชิ้น) | 98 |
ซาลาเปาทอด | 40 กรัม (1 ชิ้น) | 56 |
รายการอาหาร | ปริมาณอาหาร (1 หน่วยบริโภค) |
ปริมาณไขมัน ทรานส์ (มิิลิกรัม) |
กลุ่มไขมันและผลิตภัณฑ์ | ||
ครีมเทียม | 1 ซอง | 1,000 |
เนยแข็ง | 21 กรัม (1 ชิ้น) | 210 |
…