การสร้างฐานสุขภาพที่ดี - Nutrition-talk

การสร้างฐานสุขภาพที่ดี

เมื่อคุณมีเป้าหมายน้ำหนักตัวอยู่ในใจอย่างแน่นอน รวมทั้งมีการออกกำลังกาย 3-5 ครั้ง/สัปดาห์ ที่บ้านหรือโรงยิม หรือเดินรอบอาคารแล้ว

งานชิ้นต่อไปก็คือ การกำหนดอาหารควบคุมน้ำหนักเพื่อส่งเสริมรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดี ใช้ปิรามิดอาหาร ปิรามิดอาหารเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยคุณค้นหาเมนูอาหารที่จะกินในแต่ละวัน เลือกกินเมล็ดธัญพืช ผัก และผลไม้หลากหลายชนิด

คู่มือแนะนำอาหารควบคุมน้ำหนัก ฉบับตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1995 และ 2000 มีคำแนะนำที่สำคัญคือ ให้เลือกกินเมล็ดธัญพืช ผักและผลไม้หลากหลายชนิดเป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้ เนื่องจากพืชผัก จัดเป็นอาหารที่มีลักษณะพิเศษ กล่าวคือ

  • มีแคลอรี่น้อย เมื่อกินจะรู้สึกอิ่มท้อง โดยไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น


  • มีไขมันต่ำ หรืออาจไม่มีโคเลสเตอรอลเลย ซึ่งทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
  • มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันท้องผูก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดริดสีดวงทวาร (หรืออย่างน้อยก็ช่วยลดความเจ็บปวดจากริดสีดวงทวารที่กำลังเป็นอยู่)
  • ช่วยให้อาหารมีการขับเคลื่อนตัวได้เร็ว จึงเป็นการลดอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ ผนังลำไส้ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผนังกระเพาะอาหารอ่อนแอ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งในช่องปาก ลำคอ และกระเพาะอาหาร
  • ประกอบด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่เรียกว่า phytochemicals ซึ่งเชื่อว่าช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและมะเร็งโดยคู่มือฯ แนะนำว่า ควรกินอาหารที่แคลอรี่ส่วนใหญ่ได้มาจากอาหารประเภทธัญพืช ผักและผลไม้ เช่น ถั่วแห้ง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จัดอยู่ในประเภทเนื้อ ถึงแม้ว่าถั่วจะเป็นผักก็ตาม

เก็บรักษาอาหารให้ปลอดภัยสำหรับกิน การจัดเก็บอาหารให้ปลอดภัยนับได้ว่าเป็นหนทางหนึ่งในการแก้ปัญหาอาหารเป็นพิษ ต่อไปนี้เป็นสูตรการประกอบอาหารปลอดภัยที่สามารถนำไปใช้ได้ ทำความสะอาดร้าน + ล้างมือ + ทำความสะอาดคร้ว + จัดเก็บอาหารอย่างเหมาะสม + จัดเก็บอาหารในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม = อาหารปลอดภัย

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.