จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

อาหารโรคไต The Series “EP04 ผัดบวบไข่ขาวสำหรับผู้ป่วยไต”

บวบผัดไข่ขาว

ส่วนผสม

1. ไข่ขาว  1 ถ้วย
2. บวบหั่นชิ้น** 1 1/2 ถ้วย
3. น้ำสต็อก* 3 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมไทยสับ 2 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชา
7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
8. น้ำมันหอย 1/2 ช้อนชา
9. พริกไทยป่น ปรุงรสตามชอบ

วิธีทำ

1. แบ่งน้ำมันพืชใส่กระทะ ครึ่งช้อนชา ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไข่ขาวลงไปผัดให้ใกล้สุก จากนั้นตักใส่จานพักไว้

2. นำน้ำมันพืชที่เหลือตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมไทยสับ เจียวให้หอม

3. นำบวบหั่นชิ้นลงไปผัด เติมน้ำสต็อก 2 ช้อนโต๊ะลงไป เบาไฟผัดให้บวบเริ่มนิ่ม

4. ใส่ไข่ขาวที่พักไว้ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล และพริกไทยป่น ผัดให้เข้าเนื้อ

หมายเหตุ :

* น้ำสต็อก ต้มน้ำเปล่าโดยใส่หอมใหญ่ รากผักชี กระเทียมหัว พริกไทยเม็ด  นำเฉพาะน้ำมาใช้

** สามารถใช้แตงกวาที่นำใส้ออกแล้วมาผัดแทนบวบได้