ฟอสฟอรัส
แหล่งอาหาร
มีอยู่ในโปรตีนจากสัตว์และพืชทุกชนิด เช่น นม เนยแข็ง อาหารทะเล ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชและธัยพืชเต็มเมล็ด ฟองเต้าหู้ งาดำ
หน้าที่
สร้างและบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในการปลดปล่อยพลังงานของเซลล์ต่างๆ และการดูดซึมสารอาหารหลายชนิด
ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
800 มิลลิกรัม
อาการเมื่อขาด
ไม่ค่อยพบว่าขาด แต่อาจเกิดได้ถ้าใช้ยาลดกรดเป็นเวลานาน ๆ
อาการเมื่อเกิน
ถ้าได้รับมากเกินไป จะมีผลต่อร่างกายในการนำแคลเซียมไปใช้และยับยั้งการดูดซึมแมกนีเซียม