ฟอสฟอรัส - Nutrition-talk

ฟอสฟอรัส

แหล่งอาหาร

มีอยู่ในโปรตีนจากสัตว์และพืชทุกชนิด เช่น นม เนยแข็ง อาหารทะเล ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืชและธัยพืชเต็มเมล็ด ฟองเต้าหู้ งาดำ

หน้าที่

สร้างและบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในการปลดปล่อยพลังงานของเซลล์ต่างๆ และการดูดซึมสารอาหารหลายชนิด

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

800 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

ไม่ค่อยพบว่าขาด แต่อาจเกิดได้ถ้าใช้ยาลดกรดเป็นเวลานาน ๆ

อาการเมื่อเกิน

ถ้าได้รับมากเกินไป จะมีผลต่อร่างกายในการนำแคลเซียมไปใช้และยับยั้งการดูดซึมแมกนีเซียม

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.