แมกนีเซียม - Nutrition-talk

แมกนีเซียม

 

แหล่งอาหาร

ธัญพืชเต็มเมล็ด จมูกข้าวสาลี ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดงา ผลไม้แห้ง ผละผักใบเขียว

หน้าที่

แมกนีเซียม (Magnesium) มีความสำคัญต่อการเผาผลาญของแคลเซียมและวิตามินซี เช่นเดียวกับฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม โดยแมกนีเซียมมีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม สำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ

เป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ และมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน โดยในร่างกายมนุษย์จะมีแมกนีเซียมเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 21 กรัม หรือ 21,000 มิลลิกรัม เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและหฟัน ช่วยส่งสัญญาณประสาท และทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัว

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

350 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

เฉื่อยชา ไม่มีแรง เป็นตะคริ กล้ามเนื้อกระตุกเกร็ง ซึ่งอาจทำให้ชักได้

อาการเมื่อเกิน

ไม่มีรายงาน

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.