การปรุงอาหารด้วยเห็ดหอม - Nutrition-talk

การปรุงอาหารด้วยเห็ดหอม

เห็ดหอมรสชาติอร่อยและช่วยเพิ่มคุณค่าให้แก่อาหารประจำวันของเรา ดร.โมริผู้มีชื่อเสียงแนะนำให้บริโภคเห็ดหอมวันละ 4 ดอก เพื่อบำรุงสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม หากใช้เห็ดหอมเป็นส่วนหนึ่งในการบำบัดโรค ก็มักจะได้รับคำแนะนำให้บริโภคในปริมาณมากกว่านี้

อุณหภูมิในการปรุงอาหาร ดูเหมือนจะไม่ทำลายคุณสมบัติด้านการเยียวยาของเห็ดหอม แต่อย่างใด และการปรุงเป็นอาหารดูจะช่วยเพิ่มรสชาติให้เห็ดหอมเป็นอย่างมากอีกด้วย

เราใช้เห็ดหอมสดทำอาหารได้ด้วยวิธีเดียวกันกับที่ใช้เห็ดชนิดอื่นๆ นั่นคือทำซุป สตูว์ ซอสต่างๆ และเกรวี่

เห็ดหอมยังเพิ่มรสชาติแสนอร่อยให้กับอาหารผัด ข้าวผัดและอาหารเส้นต่างๆ เ

ห็ดหอมให้รสชาติดีเป็นพิเศษ เมื่อนำไปทำเทมปุระหรืออบโดยปรุงรสด้วยโชยุ มิริน และขิงสด เพื่อเป็นอาหารว่างพิเศษ ให้ทาเห็ดหอมด้วยน้ำมันมะกอกแล้วย่าง 3-5 นาที

ทำความสะอาดเห็ดหอมสด โดยใช้แค่ผ้าชื้นหรือแปรงนุ่มๆ ปัดเบาๆ หรืออาจนำเห็ดหอมสดไปล้างด้วยน้ำเย็นแล้วซับให้แห้ง แต่ไม่ควรแช่น้ำไว้ ไม่เช่นนั้นเห็ดจะชื้นแฉะ

เห็ดหอมแห้งมีจำหน่ายตามร้านขายสินค้าจากเอเชีย ร้านขายสินค้าอาหารแนวธรรมชาติ และเริ่มเป็นที่นิยมในซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ มากขึ้น

แม้ว่าเห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำจนพองดีแล้ว จะมีผิวสัมผัสไม่อ่อนนุ่มเท่ากับเห็ดหอมสด แต่รสชาติที่เข้มข้น จะยิ่งจัดจ้านมากขึ้น เมื่อตากแห้ง

เพื่อให้เห็ดหอมแห้งคืนรูป ควรแช่เห็ดหอมในน้ำอย่างน้อย 1 หรือ 2 ชั่วโมง หรือทางที่ดีควรแช่ไว้ข้ามคืน หลังจากแช่น้ำแล้ว ให้ตัดก้านแข็งทิ้งไป แล้ว หั่นหมวกเห็ดเป็นชิ้นบาง

น้ำแช่เห็ดสามารถใช้เป็นน้ำสต๊อกเข้มข้น สำหรับ ทำซุป สตูว์ ซอส และเกรวี่ได้ เมื่อนำไปปรุงร่วมกับน้ำแช่เห็ด และเครื่องปรุงอื่นๆ เช่น แครอทและผ้าสีเขียวต่างๆ เห็ดหอมจะช่วยเพิ่มรสชาติให้ซุปมิโซะได้อย่างดีเยี่ยม

ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบอาหารประเภทใด เห็ดหอมจะช่วยเพิ่มรสชาติ ที่ลึกซึ้ง และสดชื่นให้กับอาหารของคุณ 

Cr. มหัศจรรย์อาหารญี่ปุ่น

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.