จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ไข่ขาวดีอย่างไร สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง

ไข่ขาวมีโปรตีนสูง ที่อุดมไปด้วย อัลบูมิน และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน จึงจัดอยู่ในโปรตีนคุณภาพดี ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการซ่อมแซมร่างกายได้

ไข่ขาวมีปริมาณของคอเลสเตอรอล และกรดยูริกต่ำ จึงเหมาะสมในการนำไข่ขาวมาปรุงอาหารชนิดต่างๆ สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง

วิธีใช้ไข่ขาวปรุงอาหารอย่างง่ายๆ

ไม่ว่าจะเป็นไข่ขาวที่แยกไข่แดงออก หรือไข่ขาวพลาสเจอร์ไรซ์บรรจุขวด ก็สามารถใช้แทนไข่สดได้เลย

แต่ถ้าเราสามารถเตรียมเป็นไข่ลูกรอก หรือไข่ขาวก้อนก่อนก็สามารถทำเมนูได้หลากหลายเพิ่มขึ้น

วิธีการเตรียมก็แสนง่ายดายดังนี้

ลูกรอกegg-pulley

ส่วนผสม

ไข่ขาวหรือไข่ขาวพลาสเจอร์ไรซ์ 10  ฟอง (350 กรัม) หรือ ขนาด 320 มิลลิลิตร (3/4ขวด)
ไส้หมูล้างสะอาด 70  เซนติเมตร (50  กรัม)
กระเทียม 4  กลีบใหญ่ (10  กลีบ)
พริกไทยป่น 1/2  ช้อนชา  
น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ  

วิธีทำลูกรอก

1. นำไข่ขาวผสมกับกระเทียมสับ พริกไทยป่น น้ำปลา ให้เข้ากัน

2. นำเชือกมัดปลายไส้หมูให้แน่น กรอกไข่ขาวลงในไส้หมูให้เต็มแล้วมัดปลายไส้หมูอีกด้านหนึ่ง

3. นำไปต้มด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุก พักไว้ให้เย็น ตัดเป็นแว่น ๆ ขนาดชิ้นพอดีคำ

*หมายเหตุ ไข่ขาวพลาสเจอร์ไรซ์ ตราซีพี เฟรซมาร์ท 1 ขวด มีปริมาณสุทธิ 430 มิลลิลิตร เทียบเท่าไข่ไก่ 13-14 ฟอง

ไข่ขาวก้อน

egg-whites

ส่วนผสม

ไข่ขาวดิบหรือไข่ขาวพลาสเจอร์ไรต์ 115  ฟองหรือ 3.7  ลิตร   (80 1/2 ขวด)

วิธีทำไข่ขาวก้อน

1. เทไข่ขาวดิบใส่ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้านำไปนึ่งให้สุกใช้ไฟแรงปานกลางนาน 60 นาที

2. นำมาตัดขนาดตามชอบ

3. นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด สามารถนำไปแปรรูปอาหารได้หลากหลายเมนู ตามความต้อง

เทคนิคในการประกอบอาหาร

สามารถผสมแครอท วุ้นเส้น หรือสาหร่ายในลูกรอกเพื่อให้เกิดความสวยงาม

boil-pulley

Cr: ข้อมูลจาก 20 สุดยอดตำรับอาหารไข่ขาวเพื่อสุขภาพ

โดย รุ่งอรุณ เสือสมิง และโสภิตา สะอาดเยี่ยม ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าและสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย

ตำรับอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคไต กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี