วิตามินบี 6 (ไพริดอกซิน) - Nutrition-talk

วิตามินบี 6 (ไพริดอกซิน)

วิตามินบี 6 หรือ ไพริด็อกซิน  เป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เผาผลาญอาหารประเภทโปรตีนและไขมัน ซึ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น

แหล่งอาหาร

ไข่ ขนมปังโฮลวีต ธัญพืช ถั่วเปลือกแข็ง กล้วย ยีสต์สกัด และถั่วเหลือง

 

หน้าที่

ช่วยปลดปล่อยพลังงานจากโปรตีน จำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกัน ระบบประสาทและการสร้างเม็ดเลือดแดง

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

2 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

เป็นปัญหาที่พบได้น้อยโดยเฉพาะกับผู้ใหญ่ แต่อาจเกิดได้จากการใช้ยารักษาเชื้อราและยารักษาวัณโรค ทำให้มีอาการเป็นโรคโลหิตจาง ซึมเศร้าและสับสน

อาการเมื่อเกิน

ระบบประสาทถูกทำลาย ถ้าได้รับมากติดต่อกันนานๆ อาจทำให้มือเท้าไม่มีความรู้สึกและใช้งานไม่ได้

Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.