รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

วิวัฒนาการอาหาร

ในแต่ละยุคสมัยที่มีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้การทานอาหารแต่ละยุคก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย

100 ล้านปีที่แล้ว

ในยุคนั้น มนุษย์ยังอาศัยอยู่บนต้นไม้ ในป่าร้อนชื้น
มีอาหารหลัก คือแมลง

แมลง อุดมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุ
ซึ่งมนุษย์ในยุคนั้นสามารถย่อยอาหารและรับสารอาหารจากแมลงได้
เพราะมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยเปลือกแข็ง Exoskeleton ในแมลง ซึ่งประกอบไปด้วยสาร Chitin

ปัจจุบัน มนุษย์ไม่สามารถย่อยสาร Chitin ได้แล้ว
ถึงแม้ว่าจะพบเอนไซม์ Chitinase ในน้ำย่อยในกระเพาะอาหารก็ตาม

อีกทั้ง สภาพแวดล้อมในพื้นที่ที่แมลงอาศัยอยู่ มีสารอันตรายเช่น Cyanogenic glycoside
ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ ซึ่งมีพิษต่อร่างกาย

จากที่ร่างกายไม่สามารถย่อย Chitin ได้ จึงอาจทำให้บางคนเกิดโรคภูมิแพ้ เช่น กุ้ง

60 ล้านปีที่แล้ว

เป็นช่วงที่อุณภูมิโลกเย็นลงและอากาศก็ชื้นขึ้น เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของพืช
บรรพบุรุษจึงเริ่มหันมากินพืชและผลไม้

และก็เป็นช่วงที่มนุษย์ได้สูญเสียความสามารถในการสร้างวิตามินซี
ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย

เป็นไปได้ว่าการได้รับวิตามินซีจากการกินผลไม้มีประสิทธิภาพมากกว่าการสังเคราะห์ขึ้นมาเอง
ทำให้ความสามารถนั้นไม่จำเป็นและไม่ถูกถ่ายทอดไปยังมนุษย์รุ่นใหม่

การกินแต่ผลไม้ก็มีข้อเสีย เพราะในผลไม้มีน้ำตาลฟรุกโตสอยู่เยอะ
ทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (Insulin resistance) และโรคมะเร็งตับอ่อน

3 ล้านปีที่แล้ว

เป็นช่วงที่สภาพอากาศของโลกเปลี่ยนแปลงอย่างมาก
โดยมีทฤษฎีที่ยอมรับกัน คือ อุกกาบาตชนโลก

จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดฤดูกาล
และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและอากาศที่แห้งทำให้ป่าเริ่มหาย

สัตว์บางชนิดที่หาอาหารในป่าเริ่มตาย มีบางชนิดที่สามารถปรับตัวได้

2 ล้านปีที่แล้ว

มนุษย์ลงจากต้นไม้ และเปลี่ยนวิถีชีวิตการกินใหม่

เริ่มหาอาหารจากการล่าสัตว์

เมื่อกินเนื้อสัตว์เยอะ มีผลข้างเคียงคือ
สมองมนุษย์ขยายโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่า ภายใน 1 ล้านปี

ทำให้มนุษย์ฉลาดมากขึ้น รู้จักการทำงานร่วมกัน ออกล่าสัตว์เป็นกลุ่ม
เพิ่มโอกาสอยู่รอด และขยายเผ่าพันธุ์ได้มากขึ้น

เมื่อสมองใหญ่ขึ้น มนุษย์จึงต้องการพลังงานมากขึ้น
การกินเนื้อสัตว์ให้พลังงานสูง และไม่ต้องกินอาหารในปริมาณมาก
ส่งผลให้กระเพาะอาหารของมนุษย์มีขนาดเล็กลง

เนื้อสัตว์ประกอบไปด้วยโปรตีน เมื่อกินในปริมาณที่มาก
แต่ร่างกายรับได้ในปริมาณที่จำกัด ก็เกิดผลเสียต่อสุขภาพ

อาจทำให้เกิดภาวะโปรตีนเป็นพิษได้
และ มีคอเลสเตอรอลสูง
อาจทำให้หลอดเลือดอุดตัน

มนุษย์ทำเกษตรกรรม

หลังจากนั้นมนุษย์ได้เริ่มทำเกษตรกรรม พืชพื้นเมืองอย่างเช่น
ข้าว ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโพด

มนุษย์สามารถผลิตและเก็บอาหารได้มากขึ้น
และหลังจากนั้นประชากรที่ทำฟาร์มก็เริ่มมีจำนวนมากกว่ากลุ่มที่ล่าสัตว์และเก็บเกี่ยว

และต่อมามนุษย์ก็เริ่มเลี้ยงสัตว์ สัตว์พื้นเมือง เช่น วัว แพะ แกะ

จะเห็นได้ว่า

เป็นเวลากว่าหมื่นปี ที่บรรพบุรุษของเราบริโภคทั้งพืชและสัตว์
อันประกอบไปด้วยอาหารจำพวกพืช ผัก ผลไม้ และไฟโทเคมิคอลที่หลากหลาย

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19

กระบวนการผลิตอาหาร การเก็บรักษา และการขนส่งได้พัฒนาขึ้น
พร้อมกับการปรับปรุงเทคนิคการผลิตอาหารจำพวกพืชผัก ผลไม้ และปศุสัตว์

รวมถึง การมีตู้เย็น ไมโครเวฟ อาหารสำเร็จรูป
ร้านสะดวกซื้อภัตตาคาร และบริการส่งอาหารถึงบ้าน

ในช่วงปี ค.ศ. 1930 ถึง 1940

ภาวะขาดสารอาหารเป็นปัญหาสุขภาพไปทั่วโลก

งานวิจัยทางโภชนาการจึงให้ความสนใจเรื่อง
วิตามิน เกลือแร่ และความต้องการสารอาหารทั่วไป
และส่งเสริมอาหารสมดุล

วิวัฒนการอาหารตะวันตกในไทย

เมื่อประมาณ 50 กว่าปีที่ผ่านมา

มีร้านอาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ด ร้านแรกเกิดขึ้นในประเทศไทย
จำหน่ายอาหารประเภทแฮมเบอร์เกอร์และเครื่องดื่ม น้ำส้มคั้น
แต่ด้วยไม่ค่อยได้รับความนิยม จึงปิดกิจการลงในระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี

พ.ศ. 2521
เริ่มมีร้านอาหาร ประเภทโดนัท พิซซา ไก่ทอดและไอศกรีม
ค่อย ๆ ทยอยเปิดขึ้น และได้รับความสนใจจากลูกค้าหลายกลุ่มมากขึ้น

จนกระทั่งในปัจจุบันนับว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ปัญหาเรื่องอาหาร ไม่ใช่ปัญหาใหม่
สำหรับประเทศพัฒนาแล้ว

แต่เทคโนโลยีและอาหารสำเร็จรูป
ทำให้คนในประเทศกำลังพัฒนาเปลี่ยนรูปแบบการบริโภค
ก่อให้เกิดปัญหาตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

CR. https://www.nicetofit.com/