สาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina) - Nutrition-talk

สาหร่ายเกลียวทอง (Spirulina)

เป็นสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน วงศ์ Oseilatoriaceae เป็นพืชดึกดำบรรพ์ตั้งแต่เริ่มมีชีวิตในโลก

ถือเป็นพืชต้นกำเนิดแห่งชีวิต (Fountain of Life) พืชใน Phylum Cyanophyta นี้มีมากกว่า 1,500 ชนิด พบได้ทั่วไปแม้ในน้ำกร่อย เจริญเติบโตดีที่ pH 8.5-11 อุณหภูมิ 35-36 องศาเซลเซียล

ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงหลายแห่ง ที่สำคัญ เช่น S.maxima ที่แม็กซิโก

ในไทยมีการนำมาเลี้ยงหลายสายพันธุ์ที่นิยม คือ S.platensis ลักษณะเป็นเซลล์สั้นบิดตัวเป็นเกลียวขนาด 50-500 ×3-80µ ผนังเซลล์ไม่มีเซลลูโลส นิวเคลียส และคลอโรพลาสต์ แต่มี chlorophyll a และ รงควัตถุสีแดงสีน้ำเงิน

องค์ประกอบสำคัญ

สถาบันวิจัยโภชนาการ ม.มหิดล ทำการวิเคราะห์สาหร่ายอัดเม็ดที่มีจำหน่ายในประเทศ ได้ข้อมูลดังนี้

ตารางที่ 10.3 คุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายน้ำจืดอัดเม็ด 100 กรัม(เทียบกับถั่วเหลือง*กรมอนามัย 2535)

องค์ประกอบ คลอเรลลา สาหร่ายเกลียวทอง ถั่วเหลือง*
ความชื้น(กรัม%) 3.6 5.7-6.7 11.1
สารอื่น(กรัม%) โปรตีน 60.5 60.2-64.5 34.0
ไขมัน 11.0 6.0-6.9 18.7
คาร์โบไฮเดรต 20.1 3.3-9.4 26.7
ใยอาหาร 0.2 7.5-14.9
เถ้า 4.6 6.5-8.5 4.8
พลังงาน(แคลอรี) 421.0 322.0-346.0 411
ไวตามิน(มก.%) β-carotene 180.8 64.7-191.6
ไวตามิน B1 1.5 1.3-2.5 0.73
ไวตามิน B2 4.8 2.4-3.5 0.19
ไวตามิน B6 1.7 0.5-1.0
ไวตามิน B12 0.13 0.2
miacin 23.8 10.0-17.0 1.5
pantotthenic 1.3 0.1
folic 0.27 0.1-0.3
เกลือแร่ (มก.a%) แคลเซียม 203 188-544 245
ฟอสฟอรัส 989 672-732 500
แมกนีเซียม 315 205-255
เหล็ก 167 30.2-45.3 10.0
สังกะสี 71 1.5-2.0
ทองแดง 0.08 0.5-1.7

สาหร่ายเกลียวทองทั่วไปมีสารอาหารดังนี้

1.โปรตีน 65-70 กรัม% มีกรดอะมิโนจำเป็นครบ แม้จะมี Lys ค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับ scendesmus แต่มี Thr สูง มี PER 70% กรดนิวเคลอิค 5-6% เอนไซม์ SOD

2.มีคาร์โบไฮเดรต ประมาณ 15% และไขมัน ประมาณ 8% S.platensis มี GLA 21%

3.ไวตามิน เกลือแร่ เม็ดสีต่างๆ เช่น β-cryptoxanthine, echinenone

พบว่าสาหร่ายเกลียวทองพันธุ์ไทย 7 สายพันธุ์ ที่ผลิตโดยวิธีพ่นแห้ง(spray-dried)

เมื่อนำมาวิเคราะห์โดยวิธีทางชีวภาพในหนูทดลองมีโปรตีน 61.69-67.03% PER 1.87-2.02 NPU, BV และ true digestibility (TD) เกิน 80%

เมื่อเทียบกับ casein และไขมันต่ำ คือเพียง 0.52-1.34% ดังนั้นจึงเป็นอาหารที่ดี และมีฤทธิ์ทางชีวภาพอีกมาก

ตารางฤทธิ์ทางชีวภาพของสาหร่ายเกลียวทอง

ฤทธิ์ สารสำคัญ หมายเหตุ
รักษาภาวะทุพโภชนาการและโรคขาดสารอาหาร โปรตีน ไวตามิน B12 เกลือแร่ เป็นอาหารเสริมที่ดี สำหรับทารกเด็กที่ขาดอาหาร และผ้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ
ลดน้ำหนักใน 4 อาทิตย์ (Phe ?) ในอาสาสมัคร 15 คน น้ำหนักลด 1.4 กก.
ลดคอเลสเตอรอลในเลือด GLA?
กระตุ้นการสังเคราะห์ PG GLA?
ลดความเป็นพิษของยาต่อไต Phycocyanin? ลดพิษต่อไตของ mercuric chloride ในหนู
ลบรอยแผลเป็น Protein hydrolysate เพิ่ม skin Metabolism กับkeratinization
 สมานแผล Whole cell, สารสกัด,น้ำเลี้ยงเชื้อ ผลิตในรูปครีม น้ำผึ้ง ฯลฯ
ยับยั้งแบคทีเรีย ยีสต์ ราบางชนิด คลอโรฟิลล์
รักษาโรคโลหิตจาง จากการขาดเหล็ก ธาตุเหล็กปริมาณสูง(อาจเนื่องจากฤทธิ์ของ vit B 12 ด้วย) Bioavailability ดี เพิ่มระดับ Hb ในเลือด
ลดโอกาสเกิดมะเร็ง β-carotene มีปริมาณสูงกว่าแครอท 10 เท่า
เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเซลล์มะเร็งในหนูถีบจักร phycocyanin สามารถพบฤทธิ์นี้ ในสาหร่ายที่เพาะเลี้ยงในประเทศไทย
ต่อต้านเชื้อ HIV* sulfolipid พบสารนี้ได้ในสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน
ยับยั้งไวรัสที่ทำให้เกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาว* Calcium spirulan (*ฤทธิ์นี้ พบในผู้ติดเชื้อ HIV โดยกลไกการยับยั้ง ต่างจาก AZT หรือ protease inhibitors เข้าใจว่าป้องกันไวรัสไม่ให้ผ่านเข้าเยื่อหุ้มเซลล์)
ต่อต้านการขยายตัวของIIIV เริม คางทูม และหัด คุณภาพดี Calcium spirulan สาหร่ายที่เลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ดี จะมีกว่าสาหร่ายที่พบตามธรรมชาติ
เพิ่ม lactobacillus ในลำไส้ 100 และการดูดซึมไวตามิน B1 ให้อาหารซึ่งมีสาหร่าย 5% แก่หนูขาว 100 วัน เชื้อเพิ่ม 327% ไวตามิน B1 เพิ่ม 43%
ลดความเป็นพิษของ mycotoxin ทดสอบในหนูขาว และลูกไก่

ประโยชน์และรูปแบบที่ใช้

สาหร่ายเกลียวทองใช้เสริมโปรตีน ลดระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน บรรเทาอาการของโรคต่างๆ ตามฤทธิ์ทางชีวภาพที่มี เช่น โรคตับ และยังใช้ผสมในอาหารสัตว์เพื่อช่วยเพิ่มสีของไข่แดง ลดคอเลสเตอรอล ฯลฯ

การใช้สาหร่ายเกลียวทองปริมาณสูง เวลานาน อาจมีการสะสมของกรดยูริค ทำให้ปวดข้อ

ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงในประเทศปละผลิตมาเป็นผง สำหรับผสมในอาหาร เม็ด แคปซูล เช่น GD-1 (กรีนไดมอนด์) และสาหร่ายสไปรูลิน่า 500 มก.แคปซูล (ฟาร์มสาหร่ายแม่สา)

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.