เหล็ก - Nutrition-talk

เหล็ก

แหล่งอาหาร

ดอกและใบขี้เหล็ก ถั่ว มะเขือพวง ผักใบเขียวเข้ม ตำลึง รำข้าว ฟองเต้าหู้ ผลไม้

 

หน้าที่

เป็นหนึ่งในแร่ธาตุสำคัญ ที่ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นแหล่งลำเลียงก๊าซออกซิเจนให้ไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ตามกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกบิน และเอนไซม์หลายชนิดที่ทำงานเกี่ยวข้องกับระบบการเผาผลาญ

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

15 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

หายใจหอบ อ่อนเพลีย เป็นโรคโลหิตจาง เนื่งจากขาดธาตุเหล็ก และติดเชื้อได้ง่าย

อาการเมื่อเกิน

อาการเป็นพิษเฉียบพลัน อาจเกิดกับเด็กที่ได้รับธาตุเหล็กมากเกินไป อาจเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้ คือ ทานในปริมาณ 3 กรัม(3,000 มก.) ในครั้งเดียว หรือ ผู้ใหญ่ที่กินธาตุเหล็กในปริมาณ 200-250 มก./น้ำหนักตัวว 1 กก. ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้

 

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.