รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

วิตามินบี 2 (ไรโบเฟลวิน)

ไรโบฟลาวินหรือวิตามินบี2  เคยเรียกกันว่า “วิตามินจี” เป็นวิตามิน B ชนิดที่ 2 ที่ถูกค้นพบ เป็นหนึ่งในกลุ่มวิตามินบีคอมเพล็กซ์ (Vitamin B Complex)  หากปราศจากไรโบฟลาวินแล้วร่างกายจะไม่สามารถย่อยและใช้ประโยชน์จากคาร์โบไฮเดรตได้

แหล่งอาหาร

นม โยเกิร์ต ไข่ ลูกเกด แอปเปิ้ล กล้วย และธัญพืชที่เสริมคุณค่า ถั่ว แตง ผักใบเขียว

 

หน้าที่

ปลดปล่อยพลังงานจากอาหาร และช่วยวิตามินบี 6 และไนอาซิน ให้สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

1.7 มิลลิกรัม

อาการเมื่อขาด

ริมฝีปากแห้งและแตก ตาอักเสบ ผิวหนังอักเสบ และเป็นโรคโลหิตจางอย่างอ่อน

อาการเมื่อเกิน

ไม่เกิดอาการเป็นพิษ เพราะถ้าได้รับมากร่างกายจะขับออกทางปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะสีเหลือง

Cr: มหันตภัยจากการบริโภคของมนุษย์