รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

อาหารต้านมะเร็งมีจริงหรือไม่

อาหารอาจจะต้านมะเร็ง แต่เนื่องด้วยมะเร็งมีหลายแบบหลายชนิด อาหารบางอย่างจึงสามารถป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ เช่น

  • ผักและผลไม้ สารต้านมะเร็งในผักและผลไม้ ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระ (สารที่ป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปจับกับเนื้อเยื่อจนกลายเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง)

phytoestrogens(สารที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง พบได้ในพืช สามารถทดแทนฮอร์โมนธรรมชาติและฮอร์โมนสังเคราะห์ในร่างกายได้)

และสารประกอบซัลเฟอร์ซึ่งไปขัดขวางปฏิกิริยาทางชีวเคมีที่ทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโต
.

  • อาหารที่มีเส้นใยสูง ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยเส้นใยอาหารได้ แต่แบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกระเพาะอาหารของมนุษย์สามารถที่จะย่อยเส้นใยอาหารได้

แบคทีเรียจะหลั่งกรดไขมันเพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์กลายเป็นเซลล์มะเร็ง

นอกจากนี้ เส้นใยอาหารจะผ่านลำไส้ได้อย่างรวดเร็ว เป็นการลดโอกาสการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง รวมทั้งช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้
.

  • อาหารที่มีไขมันต่ำ อาหารไขมันจะไปเพิ่มเซลล์รูปแบบต่างๆ ของร่างกาย หรือ แม้แต่เซลล์ที่ไม่รู้จักและไม่สามารถควบคุมได้

อย่างเช่นเซลล์มะเร็ง แต่ก็ไม่ใช่ไขมันทุกชนิดที่ก่อให้เกิดการแพร่ของเซลล์มะเร็ง

การศึกษาวิจัยพบว่า ไขมันจากเนื้อสัตว์ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในขณะที่ไขมันจากผลิตภัณฑ์นมไม่พบว่าเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส่ใหญ่

ดังนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างไขมันกับมะเร็งยังคงเป็นประเด็นที่ยังไม่มีการสรุปแน่นอน

สมาคมมะเร็งแห่งอเมริกาได้แนะนำวิธีการกินอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ดังนี้

  • เลือกกินอาหารที่ได้มาจากพืชเป็นส่วนมาก กินผักและผลไม้วันละ 4-5 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน กินอาหารที่ได้จากพืชธรรมชาติอื่นๆ เช่น ขนมปังธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ข้าว พาสต้า ถั่วลิสง วันละหลายๆ ครั้ง
    .
  • จำกัดอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์ เลือกกินอาหารที่มีไขมันต่ำ จำกัดการกินเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง
    .
  • รักษาร่างกายให้กระฉับกระเฉง รักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีเป็นประจำ
    .
  • จำกัดปริมาณเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น