รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

อาหารจากพืชจะให้พลังงานแก่นักกีฬาที่ต้องใช้แรงมากเพียงพอหรือ?

แน่นอนที่สุด เราจะมีความมั่นใจในอาหารพืชมากขึ้น ถ้าเราได้ทราบว่ามีนักกีฬาที่มีชื่อเสียงก้องโลกจำนวนมากที่บริโภคแต่อาหารพืช

มาร์ตินา นาฟราติโลวา และอีวาน เลนเดิล อดีตสองนักเทนนิสโลก ได้เปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารโดยงดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และเพิ่มอาหารผักสด ผลไม้สดและถั่วต่างๆ

ยอมรับว่ามีความแข็งแรงคล่องตัว และทรหดเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

จอห์นนีย์ ไวสมูลเลอร์ (แสดงเป็นบททาซาน) เป็นแชมป์ว่ายน้ำ 5 เหรียญทองโอลิมปิคและทำสถิติโลกว่ายน้ำถึง 67 ครั้ง ได้เปลี่ยนมารับประทานอาหารพืช

และพบว่า แรงของเขาไม่ได้ตกเลย และดูเหมือนว่าความสามารถได้เพิ่มขึ้นด้วย

บิล วอบตัน ยอดนักบาสเกตบอลชาวสหรัฐ ก็เป็นผู้ทานอาหารพืช

เมอร์ เรย์ โรส เป็นนักว่ายน้ำที่ยิ่งยงที่บริโภคแต่พืช เขาเป็นนักกีฬาหนุ่มที่สุดที่ได้ครอง 3 เหรียญทอง กีฬาโอลิมปิค และเขาได้ทำลายสถิติโลกมากมาย

เอ แอนเดอสัน นักยกน้ำหนักชาวออสเตรเลีย ก็เป็นนักมังสวิรัติ

ยอร์จ เอลเลน เจ้าของสถิติโลก เดินทางระยะไกลจากใต้สุดของอังกฤษถึงเหนือสุดของสก็อตแลนด์ ก็เป็นผู้นิยมผักสด ต่อมาสถิติของเขาถูกลบโดย บาร์บารามัวร์ ผู้หญิงพลังผักอีกคนหนึ่ง

ฟอสโต คอปป์ และหลุยส์ โอคานา นักจักรยานระดับโลกชาวฝรั่งเศสก็กินแต่ผักสด ผลไม้สด อย่างเข้มงวด

ดิก เกรกอรี นักวิ่งมาราธอนชาวอเมริกา วิ่งระยะทาง 1,450 กม. ด้วยพลังจากน้ำผลไม้เพียงอย่างเดียว

ดร. เออร์วิง ฟิชเชอร์ ได้ทำวิจัยในหมู่นักกรีฑา เพื่อหาสูตรอาหารที่ให้พลังงานสูงสุด

เขาพบว่า นักกรีฑาทุกรายจะมีร่างกายฟิตเปรี๊ยะที่สุด เมื่อกินอาหารผักสด

และงานของเขาพิสูจน์ว่า นักกรีฑาสามารถฝึกซ้อมจนถึงระดับแชมป์โลกได้ ด้วยการกินอาหารโปรตีนต่ำ เพียงวันละประมาณ 50 กรัม (ตรงข้ามกับความเชื่อผิดๆ ว่านักกีฬาก่อนแข่งขันต้องเสริมอาหารโปรตีน เพื่อเรียกพลัง)

ศ.รัสเซส ซิลเตนเดน ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานของดร.ฟิชเชอร์ ได้ทดลองกับตนเองด้วยความอยากรู้

โดยงดเนื้อสัตว์ทุกชนิดหันมากินผักอย่างเดียว เพียงได้โปรตีนจากพืชผัก เขาพบว่าระดับพลังงานของเขากลับสูงขึ้น ทั้งโรคปวดข้อเข่าที่รบกวนเขามา 18 เดือนก็หายไป เขาหายจากโรคปวดหัวและอาหารไม่ย่อยด้วย

ต่อมา ศ.คาร์ลไอเมอร์ ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยเวียนนา ได้ศึกษาต่อจาก ศ.ชิดเตนเดน เขาฝึกซ้อนนักกรีฑาอย่างหนักเป็นเวลา 15 วัน แล้ว เขาก็เปลี่ยนอาหารอย่างทันที ทันควัน (มาเป็นอาหารพืช) แทนที่นักกรีฑาจะปล้อแปล้แต่กลับแข็งแรงขึ้น ทั้งทำสถิติดีกว่าเดิม

เราพอสรุปสั้นๆ ว่า ร่างกายของนักกีฬาที่บริโภคพืชย่อยต้องแข็งแรงว่องไวและทรหด กว่านักกีฬาที่บริโภคเนื้อสัตว์อย่างแน่นอน

เพราะร่างกายของนักกีฬาที่บริโภคพืชไม่ต้องเปลืองพลังงานไปกับการย่อยอาหารเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากลำบาก รวมทั้งไม่ต้องเปลืองพลังงานที่จะต้องขจัดพิษร้ายต่างๆ ของเนื้อสัตว์ให้ออกไปจากร่างกาย