รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

ประโยชน์ของมะเขือม่วง

มะเขือม่วง

การทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด การปรุงสุกเป็นวิธีรับประทานที่ดีที่สุด
มะเขือม่วงมีน้ำที่ขม แก้โดยแช่น้ำเกลือ ทิ้งไว้  20-30 นาที จากนั้นล้างออก และควรนำมาประกอบอาหารทันที
ปริมาณที่ควรบริโภค มะเขือม่วงครึ่งลูก หนักประมาณ 150 กรัม
เป็นผักที่มีไขมันต่ำ แต่ดูดซับไขมันจากการทอดได้ดี
ควรประกอบอาหารด้วยวิธีที่ใช้ไขมันน้อย
ประโยชน์ที่สำคัญ บำรุงหัวใจ 

นาซูอินเป็นแอนโทไซยานิน ซึ่งต้านอนุมูลอิสระได้ดี และทำให้มีผิวสีม่วงเงางาม
ส่วนมะเขือสีขาว มีฟลาโวนอยด์ชนิดอื่น เป็นส่วนประกอบหลักช่วยเรื่องสุขภาพหัวใจ

ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย

นาซูอินที่สกัดจากผิวของมะเขือ ต้านอนุมูลอิสระ โดยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ป้องกันการทำลายผนังเซลล์ และคอเลสเตอรอลไลโพโปรตีนความหนาแน่นต่ำที่เป็นอันตราย รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดแดงแข็งตัว

ระดับคอเลสเตอรอล

จากการศึกษาในสัตว์ทดลอง การดื่มน้ำมะเขือทุกวัน ลดระดับไขมันในเลือดและเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด

ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

นอกจากธาตุเหล็ก มะเขือม่วงยังอุดมไปด้วยทองแดง ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และยังมีวิตามินบี 2 ซึ่งมีส่วนในการช่วยรักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง

ช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับกระดูก

ในมะเขือม่วงมีสารประกอบฟีนอล ที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงและเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก จึงป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในอนาคตได้

คุณค่าทางโภชนาการ ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
พลังงาน 15
เส้นใยอาหาร 2 กรัม
โพแทสเซียม 210 มก.
โฟเลต 18 มคก.