รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeเรื่องเล่าสะกิดสุขภาพ Health Story

นิสัยการกินที่ไม่ดี

หลายคนที่กังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพและรูปร่างร่างกาย จึงหาทางแก้ปัญหาที่แตกต่างกันออกไป

บางคนคลายความกังวลด้วยการไม่กินหรือปฏิเสธการกินอาหาร หรือโดยการล้วงอาหารออกจากคอหลังจากกินอาหารเข้าไปแล้ว ซึ่งรูปแบบการกินแบบแรกเรียกว่า anorexia nervosa

ส่วนรูปแบบการกินแบบหลังเรียกว่า bulimiaanorexia nervosa (จงใจอดอาหาร) เป็นการปฏิเสธ ไม่ยอมกินอาหาร เกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 9 เท่า

แพทย์หลายท่านที่เชี่ยวชาญด้านการรักษาผู้ป่วยที่มีรูปแบบการกินที่ผิดปกตินี้ บอกว่าโรคนี้อาจเป็นความพยายามของคนที่จะควบคุมชีวิตตนเอง ด้วยการปฏิเสธที่จะพัฒนาร่างกาย กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ

เป็นการทรมานตนเองด้วยการอดอาหาร เด็กผู้หญิงไม่ต้องการให้ร่างกายมีหน้าอกหรือตะโพก หรือเด็กผู้ชายที่ไม่ต้องการพัฒนากล้ามเนื้อสู่ ความเป็นชายและในที่สุดก็สามารถทำให้คนๆ นั้นเสียชีวิตได้

เนื่องจากร่างกายขาดอาหาร bulimia จะไม่เหมือนกับ anorexia nervosa กล่าวคือ bulimia อาจเป็นการกินอาหารอย่างตะกละตะกาม (เช่น กินไก่ทั้งตัว กินไอศกรีมเป็นควอทซ์ หรือกินขนมปังทั้งแถว)

แต่จะไม่ต้องการให้อาหารที่กินเข้าไปอยู่ ในกระเพาะอาหาร คนพวกนี้อาจใช้ยาถ่ายเพื่อให้มีการขับออกทางอุจจาระ แต่วิธีที่พบบ่อยมากกว่า คือ การล้วงคอให้อาเจียนหลังจากกินอาหารเข้าไปแล้ว หรือกินยาให้อาเจียน แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ตาม ล้วนแต่เป็นอันตรายทั้งสิ้น

ร่างกายของมนุษย์ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีการกินแล้วล้วงอาหารออกจากคอ การกินอย่างตะกละตะกามจะทำให้กระเพาะอาหารขยายตัว การทำให้อาเจียนอยู่ตลอดเวลาจะทำให้เยื่อบุที่ลำคอระคายเคือง

นอกจากนี้ การอาเจียนจะส่งผลต่อการสูญเสียธาตุโปตัสเซียมในร่างกายซึ่งไปรบกวนการทำงานของห้วใจ ทำให้การเต้นของหัวใจผิดปกติ และหัวใจวายได้

คุณได้เห็นแล้วว่า การกินอาหารที่ผิดปกติเป็นสิ่งที่รบกวนชีวิต ถ้าคุณ (หรือคนที่คุณรู้จัก) เคยมีประสบการณ์กับสัญญาณเตือนและอาการของโรคในลักษณะดังกล่าวนี้ วิธีที่ดีที่สุดคือ การไปพบแพทย์ โดยด่วนเพื่อขอรับการรักษา

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น