น้ำตาลและกลูเตน “ผู้ร้าย” ของลำไส้ต้นเหตุสิวอักเสบ

 

 

น้ำตาล

อาหารในท้องตลาดส่วนมาก ที่ไม่ได้มีรสชาติหวาน มักเต็มไปด้วยน้ำตาล

ซึ่งอาหารเหล่านั้น มีทั้งอาหารคาวและหวาน

ตั้งแต่ ขนมปัง เบเกอรี่ โยเกิร์ต น้ำสลัด จนถึง เครื่องดื่มต่างๆ เช่น ชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

น้ำตาลเป็นอาหารโปรดปรานของจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี

หากยิ่งบริโภคน้ำตาลมาก ยิ่งเป็นการเลี้ยงกองทัพจุลินทรีย์

ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรค และความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นต่างๆ

 

หากจุนลินทรีย์ชนิดไม่ดีมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จนจุลินทรีย์ชนิดดีต้านไม่ไหว จะทำให้เกิดการอักเสบภายใน

หากมีมากเกินอาจถึงภาวะลำไส้รั่ว และทำให้เกิดความเสื่อมต่างๆในร่างกาย

ตั้งแต่ ผิวแก่ไว อวัยวะเสื่อมไว อ้วนลงพุง เป็นสิวเรื้อรัง ไปจนถึงโรคร้าย เช่น มะเร็งบางชนิด

 

จะเห็นได้ว่า น้ำตาลส่งผลเสียมากกว่าที่หลายๆคนเข้าใจ

เพราะไม่เพียงแต่น้ำตาลจะทำให้ฟันผุ หรือเป็นสาเหตุของโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น

โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และหลอดเลือดแล้ว ยังเกิดผลเสียอื่นๆ ต่อทั้งร่างกายและลำไส้ด้วย

กลูเตน

เป็นโปรตีนที่สร้างความเหนียวให้กับก้อนแป้ง

ปัจจุบันใช้กลูเตนในการผลิตขนมปัง เพื่อให้ขนมปังเหนียวนุ่ม น่ารับประทาน 

ซึ่งกลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่มีมากในข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ และข้าวสาลี

จึงนิยมนำเอากลูเตนมาทำขนมอบจำพวกแป้ง ขนมปัง พาสต้า แครกเกอร์

รวมทั้งซอสถั่วเหลือง ซีอิ้ว ซอสมะเขือเทศ น้ำมันหอย ผงทำซุปข้น รวมถึงเนื้อสัตว์แปรรูป เช่นไส้กรอก ลูกชิ้น

 

ผู้ที่ทานอาหารที่มีกลูเตนมากๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร

และเมื่อทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดภาวะลำไส้รั่ว หรือการแพ้กลูเตนได้

 

การแพ้กลูเตน (gluten intolerance) นอกจากหมายถึงโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบการย่อยทางพันธุกรรม

ไม่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ยังเกิดขึ้น เมื่อกลูเตนไม่สามารถย่อยผ่านเข้าสู่ลำไส้เล็ก

ทำให้เกิดอาการเช่นเดียวกับการแพ้นม ผู้แพ้กลูเตนอาจมีอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะ และท้องเสีย แต่ไม่มีการอักเสบของลำไส้อย่างรุนแรง

 

Cr. ลำไส้ดี ไม่มีโรค

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.