รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

ปีระมิดอาหารชะลอวัย หลักกินอาหาร อายุ 100 ปี

ปัจจุบันได้มีข้อแนะนำอาหารเพื่อการชะลอวัย
ในรูปแบบของปีระมิด ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยแพทย์

ข้อกำหนดอาหารและนักวิทยาศาสตร์ชะลอวัย
ของสหรัฐอเมริกา (Dr. Lam, MD & Dorine Tan, RD, MPH, ABAAHP)

การบริโภค อาหารตามปีระมิดอาหารชะลอวัย
อาจช่วยควบคุมภาวะออกซิเดทีฟสเตรส (Oxidative stress)

ช่วยกระบวนการกำจัดสารพิษ (Detoxification)
ทำให้ สุขภาพดี อายุยืน

ข้อแนะนำของปีระมิดอาหารชะลอวัย

– ดื่มน้ำบริสุทธิ์ที่อุณหภูมิปกติ (ไม่เย็น ไม่ร้อน)
วันละ 10 – 12 แก้ว
โดยเริ่มต้นหลังจากตื่นนอนในตอนเช้า 2 แก้ว
 

– รับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Glycemic index: GI) 

– รับประทานผัก 8 – 10 ส่วนต่อวัน
(ประมาณอย่างน้อย 5 กำมือ)
 

– รับประทานถั่วเปลือกแข็งต่างๆ วันละประมาณ 1 กำมือ 

– รับประทานไข่วันละ 1 ฟอง
(ไข่แดงทานได้วันละ 1 ฟอง ส่วนไข่ขาวไม่จำกัด)
 

– รับประทานไขมัน
ประเภทกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว
เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดชา
 

– รับประทานปลา อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
ส่วนเนื้อสัตว์อื่น แนะนำให้รับประทาน เนื้อไก่ไม่ติดมัน
 

– หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหวานและเนื้อแดง
โดยไม่ควรทานเกิน สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
 

ตามศาสตร์ชะลอวัยนั้น จะให้เลี่ยงเนื้อแดง
ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัวเนื่องจากการได้รับเหล็กจากเนื้อแดงที่มากเกิน
จะทำให้เกิดปฏิกริยา Fenton reaction ในร่างกายมากขึ้น
ส่งผลให้อนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ทำให้แก่เร็ว

นอกจากนี้ การบริโภคเนื้อแดง
ซึ่งมี Arachidonic acid สูง
จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง

โดยจากการศึกษาวิจัยที่ผ่านมาหลายการศึกษาพบว่า
การบริโภคเนื้อแดง สัมพันธ์กับการเกิดโรคเบาหวานและมะเร็ง