รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

ชายกินผักผลักมะเร็งต่อมลูกหมาก หญิงท้องกินผักฟูมฟักให้ลูกฉลาด

ผู้ชายกินผักผลักมะเร็งต่อมลูกหมาก

นักวิทยาศาสตร์เมืองน้ำชาแนะให้ผู้ชายกินผักเอาไว้ และเนื้อตัวจะไม่ค่อยมีโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวดองกับมะเร็งของต่อมลูกหมาก

นักวิจัยของกองทุนวิจัยมะเร็งที่เมืองออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษกล่าวว่า ได้ศึกษาพบว่าการงดกินเนื้อหรือพวกนมเนย จะช่วยให้พ้นอันตรายของโรคมะเร็งมฤตยูต่อมลูกหมาก

ก่อนหน้านี้เคยมีการศึกษาพบมาก่อนว่าการมีโปรตีนไอจีเอฟ-1 อันเป็นโปรตีนที่มีลักษณะเหมือนอินซูลินช่วยในการเจริญเติบโตมาก อาจเป็นตัวการใหญ่ทำให้เป็นมะเร็งของต่อมลูกหมาก

จากการศึกษาในผู้ชายชาวอังกฤษ 696 คน พบว่าผู้ที่เคร่งในอาหารมังสวิรัติจะมีโปรตีนแบบนี้ในตัวน้อยกว่าผู้ที่กินเนื้อสัตว์ 9%

และแม้แต่คนที่กินอาหารประเภทมังสวิรัติเป็นครั้งคราว ก็จะยังมีระดับโปรตีนนี้น้อยกว่าคนที่กินเนื้อสัตว์ 7%

นอกจากนี้ผู้ชายในประเทศที่บริโภคผักเป็นหลัก จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าในชาติที่คนส่วนใหญ่บริโภคเนื้อและนมประจำ

ผู้หญิงท้องกินผักฟูมฟักให้ลูกฉลาด

กุมารแพทย์แนะ พ่อแม่สามารถปั้นลูกให้เกิดมาเป็นคนฉลาด โดยให้แม่รับประทานผักสดมากๆ เมื่อตอนก่อนตั้งครรภ์ หากรับประทานเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์แล้วอาจจะสายเกินไป

ศาสตราจารย์นายแพทย์พิภพ ภิญโญ กุมารแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ก่อนตั้งครรภ์ทั้งสามีภรรยาควรเตรียมร่างกายให้พร้อม

ฝ่ายชายควรลดละเลิกอบายมุข ออกกำลังกายเพื่อให้สเปิร์มแข็งแรง ส่วนฝ่ายหญิง ควรดูแลร่างกายให้สมบูรณ์เต็มที่ ออกกำลังกายรับประทานอาหารครบ 5 หมู่

โดยเฉพาะผักสด ซึ่งมีวิตามินโฟเลท สารนี้ช่วยในการสร้างเซลล์สมองลูกน้อยในครรภ์ช่วงอายุครรภ์ 4-6 สัปดาห์ หากรับประทาน เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์แล้ว อาจช้าเกินไป

ศ.นพ. พิภพ ยืนยันว่า นมแม่เป็นอาหารที่วิเศษสุด อาหารดีแค่ไหนไม่สามารถชดเชยนมแม่ นมแม่สะอาดปลอดภัย ไม่ต้องแช่ตู้เย็น ไม่ต้องอุ่นเหมือนนมวัว ข้อดีของนมแม่ยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย