จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ตำรับอาหารเมนูผัดเพื่อสุขภาพสำหรับพระสงฆ์

ผัด

ผัดผักสี่สหาย

คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน

พลังงาน (กิโลแคลอรี) 120 โปรตีน (กรัม) 10.2
ไขมัน (กรัม) 5.8 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 6.5
เหล็ก (มิลลิกรัม) 1.9 แคลเซียม (มิลลิกรัม) 104
สังกะสี (มิลลิกรัม) 0.33 เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) 109
วิตามิน (อาร์ อี) 18 วิตามินซี (มิลลิกรัม) 36
วิตามินบี 1(มิลลิกรัม) 0.07 วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.16
ไนอะซิน (มิลลิกรัม) 1.7    

ส่วนผสม (สำหรับ 5-6 คน)

บร็อคโคลี 1/2 ต้น 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วยตวง 100 กรัม
ถั่วลันเตา 1 ถ้วยตวง 100 กรัม
แครอท ขนาดกลาง 1 หัว 100 กรัม
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง     300 กรัม
กระเทียม     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย     3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว     2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำกระทะตั้งไฟ เจียวกระเทียมให้หอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่ผักสี่อย่าง แล้วจึงใส่เครื่องปรุง ยกลง

ข้าวผัดผักรวมมิตร

คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน

พลังงาน (กิโลแคลอรี) 473 โปรตีน (กรัม) 14.2
ไขมัน (กรัม) 17.7 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 64.4
เหล็ก (มิลลิกรัม) 2.4 แคลเซียม (มิลลิกรัม) 41
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) 285 เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) 173
วิตามินเอ (อาร์ อี) 14 วิตามินซี (มิลลิกรัม) 9
วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) 0.09 วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.11
ใยอาหาร (กรัม) 7.9    

ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 15 กรัม
หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ 10 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
ข้าวสุก (ข้าวกล้อง) 1 1/4 ถ้วยตวง 150 กรัม
ถั่วแดงต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
ถั่วเขียวต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ 25 กรัม
ถั่วฝักยาว หั่นยาว 1 ซม. 2 ช้อนชา 10 กรัม
ฟักทองดิบหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ 20 กรัม
มะเขือเทศหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ 10 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา 10 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 5 กรัม

วิธีทำ

1. ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันพืช พอสุกใส่เนื้อหมูลงผัดต่อ

2. ใส่ข้าวสุก ถั่วแดงต้ม ถั่วเขียวต้ม ถั่วฝักยาว ฟักทอง มะเขือเทศผัดให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย จนสุก ตักใส่จาน