9 เมนูโซเดียมสูง จานสังหารจาก หนังสั้น มื้อพิ(ษ)เศษ รณรงณ์ลดเค็มลดโรค ของ สสส. - Nutrition-talk

9 เมนูโซเดียมสูง จานสังหารจาก หนังสั้น มื้อพิ(ษ)เศษ รณรงณ์ลดเค็มลดโรค ของ สสส.

 

จากกรณีหนังสั้นของ สสส.

เรื่อง “The Ingredients : มื้อพิ(ษ)เศษ” ที่นางกัลยวรรต ได้กระทำการฆาตกรรมสามีของเธอเอง โดยมีอาวุธในการฆาตกรรม คือ “โซเดียม”

 

โดยเธอทำอาหารที่มีรสจัดให้สามีทาน ในทุกๆวัน จนเกิดเป็นความเคยชิน และเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ทำให้อาหารมีรสจัดจ้านก็คือ “โซเดียม”

 

“โซเดียม” ไม่ได้มีอยู่แค่เฉพาะใน เกลือ ซีอิ๊ว น้ำปลา หรืออาหารที่มีรสเค็มเท่านั้น แต่ยังแฝงแฝงอยู่ในอาหารแทบทุกอย่างที่เราบริโภค

 

จากเรื่องนี้ ไม่เพียงแต่สามีของเธอเท่านั้นที่ถูกวางยา แต่อาจเป็นคุณเองที่กำลังถูกวางยาในอาหารที่รับประทาน

มีคนป่วยตายจากการบริโภคโซเดียม ปีละ 1,650,000 คน

 

ปัจจุบันคนไทย บริโภคโซเดียมสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า

ทำให้ป่วยเป็นโรคไตเกือบ 8,000,000 คน หลายคนต้องฟอกไตตลอดชีวิต

นอกจากนี้ก็ยังมีโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต และผู้ป่วยมีแนวโน้มที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ

 

1. เกลือ ซีอิ้ว น้ำปลา เครื่องปรุง

2. แกงจืด มีโซเดียมสูง เพราะซุปก้อน
และผงปรุงรสมีโซเดียมสูงกว่าในผงชูรสเกือบ 3 เท่า

3. ขนมปัง ขนมเค้ก และขนมที่ใส่ผงฟู
เพราะในผงฟู มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ

4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง
มีโซเดียมเกินกว่าปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

5. อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง ขนมขบเคี้ยว
มีโซเดียมที่ใช้ปรุงรส และใช้ในการถนอมอาหาร

6. อาหารแช่แข็ง ตามร้านสะดวกซื้อ
มีโซเดียม มากกว่าอาหารปรุงสุก เพื่อให้เก็บได้นาน

7. อาหารญี่ปุ่น เกาหลี มีโซเดียมแผงอยู่แทบทุกเมนู
โดยเฉพาะอาหารหมักดอง น้ำซุป และน้ำจิ้ม

8. น้ำผลไม้สำเร็จรูปโดยเฉพาะน้ำมะเขือเทศ

9. เนื้อหมู เนื้อวัว (เนื้อแดง)
มีโซเดียมมากกว่าเนื้อไก่ (เนื้อขาว)

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.