รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeศาสตร์ชะลอวัย Anti-aging

ปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร

อาหารแบบใหม่เป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง คนอาจจะไม่ชอบอาหารแบบใหม่ในครั้งแรก แต่ด้วยเวลาและความอดทนอาหารที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสิ่งที่แปลกอาจกลายมาเป็นอาหารอีกจานหนึ่งที่อยู่บนโต๊ะอาหารของคุณก็ได้

การเรียนรู้ที่จะชอบอาหารแบบใหม่

การได้สัมผัสกับผู้คนจากต่างวัฒนธรรม เป็นการขยายขอบเขตรสนิยมการกินอาหาร อาหารต้องห้ามบางอย่าง เช่น เนื้อม้า เนื้องู เนื้อสุนัข อาจเป็นเรื่องทางอารมณ์ที่สามารถถูกครอบงำได้ แต่บางคนก็อาจไม่ถูกครอบงำด้วยอารมณ์

คนส่วนมากจะไม่ชอบอาหารที่มีรสเค็มจัด ขมจัด เปรี้ยวจัด หรืออาหารที่แปลกมากๆ อย่างเช่น ไข่ปลาคาร์เวีย กาแฟ สก็อตวิสกื้ และหอยนางรม เมื่อกินในครั้งแรก แต่ภายหลังอาจเกิดการเรียนรู้ขึ้น และชอบที่จะกินอาหารเหล่านี้ เนื่องจากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ กล่าวคือ

 

  • อาหารที่มีรสขมหลายชนิด เช่น กาแฟช็อคโกเลตที่ไม่มีรสหวานจะเป็นสิ่งเร้าอ่อนๆ ที่กระตุ้นอารมณ์และร่างกายได้ชั่วคราว
    .
  • อาหารที่มีรสจัด เช่น ไข่ปลาคาร์เวียเค็ม นับว่าท้าทายต่อการลิ้มลองของปุ่มรส
    .
  • อาหารอย่างเช่น หอยนางรม อาจดูน่าขยะแขยงเมื่อเห็นและลองกินในครั้งแรก แต่นั่นเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง การลิ้มลองชิมย่อมหมายถึงความช่ำชองบางอย่างในการเผชิญชีวิตสัมผัสแห่งการลิ้มรสอาหารอย่างน่าท้าทาย เป็นความสุขอย่างหนึ่งซึ่งจะอยู่ไปจนชั่วชีวิต

นักชิมชา นักชิมไวน์ และนักชิมมืออาชีพอื่นๆ จะพัฒนาความสามารถในการสังเกต แม้แต่ความแตกต่างที่เล็กน้อยที่สุดของกลิ่นและรสอาหาร จะยังคงมีความสุขกับพรสวรรค์ อันนี้ของเขาไปจนถึงวัยชรา

แม้ว่าการสัมผัสแห่งการรับรู้ริชาติอาหารจะลดน้อยลงเมื่อย่างเข้าสู่วัยชรา แต่ก็ยังสามารถเก็บรักษามันไว้ได้ตราบเท่าที่ยังคงมีสิ่งเร้าเป็นอาหารที่มีรสชาติดีน่ากิน

Cr. คู่มือโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น