ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยปลูกถ่ายไต - Nutrition-talk

ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยปลูกถ่ายไต

 

 

 

สลัดสุขภาพ

 

salad

สูตรทำน้ำสลัดสุขภาพ (ทำน้ำสลัดได้ 25 ช้อนโต๊ะ)

เต้าหู้ขาวชนิดหลอด 1  หลอด (220  กรัม)
ผักนึ่งสุก 1/3  ถ้วยตวง (75  กรัม)
น้ำตาลทราย 3  ช้อนโต๊ะ (45  กรัม)
น้ำตาลเทียม 3  ซอง (3  กรัม)
เกลือป่น 1  ช้อนชา (5  กรัม)
พริกไทยป่น 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำมะนาว 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำส้มสายชู 1  ช้อนชา (5  กรัม)
มัสตาร์ด 1  ช้อนชา (5  กรัม)
น้ำมันพืช 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)

วิธีทำน้ำสลัด

1. เต้าหู้ขาวลวกในน้ำเดือด นำเต้าหู้ขาว ผักนึ่งสุก น้ำตาลทราย น้ำตาลเทียม เกลือป่น พริกไทยป่น ใส่ในโถปั่นและปั่นให้ละเอียด

2. ใส่น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด ลงในโถปั่น เติมน้ำมันพืชลงทีละน้อย ปั่นจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

เทคนิค

  • ผักนึ่งสุก ใส่บีทรูท แครอท ฟักทอง คะน้า หรือผักตามชอบ
  • ถ้าใช้สูตรงาให้คั่วงาดำให้สุกหอมก่อนนำไปปั่น (1  สูตร ทำน้ำสลัดได้ 25 ช้อนโต๊ะ)

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

น้ำสลัดสุขภาพ 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
เม็ดข้าวโพดต้มสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
มันฝรั่งต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
เม็ดถั่วลันเตาต้มสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
ขนมปังโฮลวีทเนื้อละเอียด 1  แผ่น (25  กรัม)
อกไก่ต้มฉีกเป็นชิ้นฝอย ๆ 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)

bread  corn  pivot  salad-dressing

วิธีทำ

1. นำขนมปังหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆอบให้กรอบ

2. นำอกไก่นึ่งสุก มันฝรั่งต้มสุก เมล็ดถั่วลันเตา แครอทต้มสุก เมล็ดข้าวโพดต้มสุก หรือผักตามชอบ จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัด

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 252.44 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 23.34 (กรัม)
โปรตีน 18.64 (กรัม)
ไขมัน 9.36 (กรัม)
โซเดียม 152.95 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 174.68 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 119.10 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 39.02 (มิลลิกรัม)

 


ข้าวอบธัญพืช

baked-rice

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ข้าวสวย 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
แป๊ะก๊วยต้มสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
ถั่วแดงต้มสุก 3  ช้อนโต๊ะ (45  กรัม)
เผือกนึ่งสี่เหลี่ยมเล็กๆทอด 3  ช้อนโต๊ะ (45  กรัม)
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา (10  กรัม)
ซอสปรุงรส 1  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำตาลทราย 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำมันพืช 2  ช้อนชา (10  กรัม)
กระเทียมสับหยาบ    
พริกไทยป่น    
มะเขือเทศเนื้อ (ใช้สำหรับแต่งจาน)  
แตงร้าน (ใช้สำหรับแต่งจาน)  
ผักชีเด็ดเป็นช่อ (ใช้สำหรับแต่งจาน)  

ginkgo  red-bean  rice  taro

วิธีทำ

1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่เมล็ดข้าวโพด ถั่วแดง เผือก แป๊ะก๊วย ผัดให้เข้ากัน

2. ใส่ข้าวสวย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย โรยพริกไทยป่นผัดให้เข้ากัน

3. ตักใส่จาน แต่งจานด้วยแตงร้าน มะเขือเทศ โรยหน้าด้วยผักชี

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 490.50 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 79.90 (กรัม)
โปรตีน 15.24 (กรัม)
ไขมัน 12.39 (กรัม)
โซเดียม 735.84 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 92.55 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 226.05 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 1054.55 (มิลลิกรัม)

 


ปลาทับทิมสมุนไพรราดซอสมะขาม

fried-fish

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ปลาทับทิมสดขอดเกล็ด บั้งเป็นริ้ว 1  ตัว (500  กรัม)
ตะไคร้ทุบให้แหลกเป็นฝอยๆ 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
หอมแดงโขลกละเอียด 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
ขมิ้นโขลกละเอียด 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ใบกระเพราเด็ดเป็นใบทอดกรอบ 2  ช้อนชา (10  กรัม)
ใบมะกรูดฉีกทอดกรอบ 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำมะขามเปียก 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
น้ำตาลปี๊ป 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
น้ำปลา 1 1/2  ช้อนชา (7  กรัม)
เกลือป่น 1  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1  ถ้วยตวง  
ผักกาดหอม 1  ใบ (สำหรับแต่งจาน)
พริกขี้หนูแห้งทอด 2  เม็ด (สำหรับแต่งจาน)

basil      

วิธีทำ

1. ปลาหมักกับขมิ้น หอมแดง เกลือ แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดให้เหลือง กรอบ

2. ยกลงใส่จาน ตกแต่งด้วยผักกาดหอม ใบมะกรูดทอดกรอบ ใบกระเพราทอดกรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ

3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา น้ำมะขาม ตามสัดส่วนให้ข้นพอประมาณด้วยไฟอ่อนๆ นำใส่ถ้วยตกแต่งด้วยพริกแห้งทอด

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 234.67 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 21.93 (กรัม)
โปรตีน 21.93 (กรัม)
ไขมัน 4.53 (กรัม)
โซเดียม 668 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 175.26 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 206.70 (มิลลิกรัม
แคลเซียม 66.36 (มิลลิกรัม)

 


แกงจืดผักสามสีไข่ขาวหมู – กุ้ง

soup7

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ฟักเขียว 4  ช้อนโต๊ะ (60  กรัม)
แครอท 1  ช้อนชา (5  กรัม)
ก้านผักกวางตุ้งหั่นสี่เหลี่ยม 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
ไข่ขาวนึ่งสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
หมูบด 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
กุ้งสด 1  ตัว  
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา  
น้ำซุป 1  ถ้วยตวง  
ใบคื่นช่าย เล็กน้อย  
กระเทียมสับละเอียด เล็กน้อย  
รากผักชี เล็กน้อย  

cantonese  pork01  shrimp01  winter-melon

วิธีทำ

1. หมักหมูบดกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น

2. ต้มน้ำซุปใส่รากผักชี กระเทียม พอเดือดใส่หมูบดปั้นก้อน แครอท ฟักเขียว ก้านผักกวางตุ้ง

3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทยป่นใส่ไข่ขาวนึ่งสุกแล้วยกลง ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยใบคื่นช่าย

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 99.55 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 12.03 (กรัม)
โปรตีน 9.92 (กรัม)
ไขมัน 4.80 (กรัม)
โซเดียม 460.85 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 181.55 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 52.40 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 32.20 (มิลลิกรัม)

 


เต้าทึงร้อน

mock

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ทับทิมกรอบไข่ขาว 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แป๊ะก๊วยต้มสุก 4  ลูก (10  กรัม)
พุทราจีนเชื่อม 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แป้งโป๊ะเกี้ยต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ (30  กรัม)
น้ำเชื่อม(จากน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ) 4  ช้อนโต๊ะ  

ส่วนผสมทำแป้งโบ๊ะเกี้ย

แป้งข้าวเจ้า 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แป้งข้าวเหนียว 1  ช้อนโต๊ะ (15  กรัม)
แป้งมันสำปะหลัง 2  ช้อนชา (10  กรัม)
น้ำเย็นพอประมาณ    

flour  ginkgo  jujube  syrup

 วิธีทำ (แป้งโบ๊กเกี้ย)

1. นำแป้งทั้ง 3 ชนิด ผสมแล้วค่อยๆ ใส่น้ำนวดให้เข้ากัน

2. คลึงแป้งให้เป็นตัวยาวประมาณ 2 นิ้ว หัว – ท้าย แหลมคล้ายๆลอดช่องไทย

3. ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งต้มให้สุก เมื่อแป้งสุกตักใส่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด

วิธีผสมเต้าทึงร้อน

1. ตักแป้งโบ๊ะเกี๊ย ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก แป๊ะก๊วยต้มสุก พุทราจีนเชื่อม ทับทิมกรอบไข่ขาว ใส่ถ้วยราดด้วยน้ำเชื่อม

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

พลังงานกิโล 263.45 (แคลอรี่)
คาร์โบไฮเดรต 62.25 (กรัม)
โปรตีน 8.95 (กรัม)
ไขมัน 0.75 (กรัม)
โซเดียม 28.1 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 81 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 61.50 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 10.05 (มิลลิกรัม)

 

Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.