รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

เบต้า-กลูแคน (Beta-glucan)คืออะไร

  • เบต้า-กลูแคน คือ น้ำตาลเชิงซ้อนชนิดหนึ่งที่เรียงตัวกันเป็นโพลีแซกคาไรด์ (polysaccharide)
    .
  • มักเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิด
    .
  • เป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต
    .
  • พบมากในเห็ดทางการแพทย์ เช่น ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ ข้าวโอ๊ต สาหร่ายทะเล โสม เห็ดหอม เห็ดหลินจือ และยีสต์ Saccharomyces cerevisiae

ประโยชน์ของเบต้า-กลูแคน

  • บำรุงความแข็งแรงเม็ดเลือดขาวทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และ ทำงานอย่างถูกต้อง
    .
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน  ต่อโรคติดเชื้อจากจุลชีพต่าง ๆ
    .
  • ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ตัวเอง
    .
  • เป็นเส้นใยอาหารที่ช่วยชะลอไม่ให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป
    .
  • ช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้

  • กระตุ้นเซลล์ที่ผลิตสารสำคัญที่จำเป็นต่อผิว
    .
  • ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
    .
  • ป้องกันหวัด และบรรเทาอาการหวัดให้หายเร็วขึ้น
    .
  • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant) ที่ ช่วยชะลอความเสื่อม ของเซลล์ต่างๆ
    .
  • โครงสร้างเป็น 1,3-1,6 Beta-glucan (แตกต่างจากข้าวโอ๊ต)
    .
  • ปริมาณที่แนะนำ 200-300 มก./วัน