จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ตำหรับน้ำผัก ผลไม้ เพื่อสุขภาพสำหรับพระสงฆ์

น้ำส้มคั้น

คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน

พลังงาน (กิโลแคลอรี) 145 โปรตีน (กรัม) 2.4
ไขมัน (กรัม) 0.5 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 33.3
เหล็ก (มิลลิกรัม) 1.2 แคลเซียม (มิลลิกรัม) 77
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) 54 เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) 173
วิตามินเอ (อาร์ อี) 14 วิตามินซี (มิลลิกรัม) 36
วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) 0.12 วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.07
ใยอาหาร (กรัม) 3.6    

ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)

ส้มเขียวหวานปอกเปลือก 3 ลูก
เกลือเสริมไอโอดีน 1/8 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ล้างส้มเขียวหวานให้สะอาด คั้นน้ำกรองเอากากออก

2. ใส่เกลือเสริมไอโอดีนในน้ำส้ม

หมายเหตุ ถ้าส้มเขียวหวานไม่หวาน อาจใส่น้ำเชื่อม

น้ำพฤกษาสดใส

คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน

พลังงาน(กิโลแคลอรี) 41 โปรตีน (กรัม) 0.3
ไขมัน(กรัม) 0.3 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 9.6
เหล็ก(มิลลิกรัม) 0.8 แคลเซียม (มิลลิกรัม) 14
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) 11 เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) 7
วิตามินเอ (อาร์ อี) 0.6 วิตามินซี (มิลลิกรัม) 2
วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) 0.01 วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.01
ใยอาหาร (กรัม) 0.1    

ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)

ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น 20 กรัม
ขิงแก่ 1 ช้อนโต๊ะ 10 กรัม
น้ำมะนาว     1 ช้อนชา
เกลือเสริมไอโอดีน     1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย     1 ช้อนชา
น้ำ     1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นฝอยผสมน้ำ ตั้งไฟ พอเดือด

2. ใส่ขิงแก่ทุบให้แตก ต้มประมาณ 5-10 นาที ใช้ไฟอ่อน

3. พอเย็นใส่น้ำมะนาว เกลือเสริมไอโอดีน และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรส จัดเสริฟ์ พร้อมน้ำแข็ง

น้ำมะเขือเทศ

คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับ 1 คน

พลังงาน (กิโลแคลอรี) 71 โปรตีน (กรัม) 1.3
ไขมัน(กรัม) 0.4 คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 15.8
เหล็ก(มิลลิกรัม) 0.8 แคลเซียม(มิลลิกรัม) 18
ฟอสฟอรัส(มิลลิกรัม) 34 เบต้า-แคโรทีน (ไมโครกรัม) 532
วิตามินเอ (อาร์ อี) 44 วิตามินซี (มิลลิกรัม) 35
วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) 0.09 วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.05
ใยอาหาร (กรัม) 1.7    

ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)

มะเขือเทศ (เฉพาะเนื้อ) 3 ลูก 120  กรัม 
น้ำต้มสุก  2/3  ช้อนชา 
เกลือเสริมไอโอดีน  1/8  ช้อนชา 
น้ำเชื่อม  ช้อนชา 

วิธีทำ

1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด ปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก

2. นำมะเขือเทศผสมน้ำต้มสุกใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอากากออก หรือไม่กรองเอากากออกก็ได้

3. ผสมน้ำมะเขือเทศกับน้ำเชื่อม และเกลือเสริมไอโอดีน