จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

อาหารโรคไต The Series “EP08 แกงส้มปลากะพงผักรวม สำหรับผู้ป่วยไต”

แกงส้มปลากะพงผักรวม

ส่วนผสม

1. เครื่องแกงแกงส้ม* 1 ช้อนชา
2. ปลากะพง 3 ช้อนกินข้าว
3. ผักกาดขาว 1 ถ้วย
4. หัวไชเท้าหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
5. ถั่วฝักยาว (ต้มสุก)** 3-5 ท่อน
6. กวางตุ้งหั่นท่อน (ต้มสุก)** 1/3 ถ้วย
7. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 1/3 ช้อนชา
9.น้ำปลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผัดเครื่องแกงแกงส้ม ลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม จากนั้นเติมน้ำลงไปในหม้อ ตั้งจนเดือด

2. ใส่หัวไช้เท้า ใส่ถั่วฝักยาว ต้มพอสุก ใส่เนื้อปลากะพง รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก

3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บน้ำปลา คนให้เข้ากัน

4.ใส่ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือด และผักสุกหมด

5.ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

* พริกแกงลดปริมาณ กะปิและเกลือลง ให้เหลือ 1/3 ของส่วนผสมปกติ

** นำไปต้มให้สุกแล้วเท น้ำทิ้ง เพิ่มลดปริมาณโพแทสเซียม