10 สุดยอดผลไม้ ผู้ป่วยโรคไต
ผู้ป่วยโรคไต
หากไตเสื่อมมักจะลดการขับโพแทสเซียมทางปัสสาวะ
ซึ่งอาจทำให้ร่างกายเกิดสะสมของโพแทสเซียม
หากในร่างกายมีโพแทสเซียมสูง
ก่อให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ต่อร่างกาย เช่น
อาจทำให้มีอาการเหนื่อยหอบ อ่อนเพลีย
ใจสั่น คลื่นไส้ เป็นตะคริว
ชีพจรเต้นช้าลงหรือจนถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นได้
การได้รับโพแทสเซียม ในระดับที่เหมาะสม
จะช่วยลดอาการบวมน้ำในร่างกายของผู้ป่วย
ช่วยปรับสมดุลของน้ำในร่างกายให้เป็นปกติ
และป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
ผู้ป่วยไตส่วนมาก มักจะเผลอบริโภคโพแทสเซียมจากผลไม้เข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว
ดังนั้น สำหรับผู้ป่วยโรคไต จึงควรระวังในการรับประทานผลไม้เอาไว้ด้วย
ผู้ป่วยโรคไตควรจำกัดปริมาณโพแทสเซียมให้ไม่เกิน 4.7 กรัมต่อวัน
ผลไม้ต่อไปนี้จัดอยู่ในกลุ่มผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมต่ำ
ผู้ป่วยโรคไตกินได้อย่างปลอดภัย
แล้วอาการของโรคไตจะได้ไม่กำเริบก็มีดังนี้
1. องุ่นเขียว 8-10 ผล
2. ลองกอง 6 ผล
3. เงาะ 4 ผล
4. มังคุด 3 ผล
5. พุทรา 2 ผลใหญ่
6. ชมพู่ 2 ผล
7. ลูกแพร์
8. แอปเปิล 1/2 ผลกลาง
9. สับปะรด 8 ชิ้นคำ
10. มะม่วงดิบ