กินเนื้อสัตว์ล้นเกิน สาเหตุเริ่มโรคไต
การกินเนื้อสัตว์ล้นเกิน ปัญหานี้ ติดตามมากับ สังคมบริโภคนิยม ซึ่งเป็นผลพวงบั้นปลายการพัฒนาทางสังคม
ประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ได้ผ่านพ้นวิกฤตทางโภชนาการมาหลายสมัย
สงครามโลก ทำให้อาหารเนื้อ มีราคาแพง ผู้ที่ร่ำรวยเท่านั้น จึงจะได้กินเนื้อสัตว์ ส่วนคนทั่วไป และคนยากจน จะขาดอาหารและขาดโปรตีน
เหตุผลเช่นนี้เอง ทำให้คนทั่วไป มีแนวโน้มที่จะเชิดชูอาหารเนื้อสัตว์ ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูง ทั้งเชื่อไปในทางที่ว่าต้องกินในปริมาณมาก จึงจะทําให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดี
ในสังคมไทย เดิมทีเดียวเป็นสังคม กินข้าว กินปลาและพืชผัก
คนตามหมู่บ้าน นาน ๆ จะล้มหมู ล้มวัว กินกันสักที ต่อเมื่อมีงานเเต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ หรือตรุษจีน สารทจีนเท่านั้น ตัวหนึ่งก็กินกันทั้งหมู่บ้าน
ในภายหลัง คนจีนรุ่นเสื่อผืนหมอนใบ ตั้งตัวในเมืองไทยได้แล้ว ก็เผยแพร่การกินอยู่อย่างพ่อค้าวาณิช
กินเหลา กินหมู เห็ด เป็ด ไก่ กินภัตตาคารให้เป็นแบบอย่าง
ในอีกด้านหนึ่ง กระแสนิยมตะวันตกเข้ามาพร้อมกับการพัฒนาประเทศตามอย่างอเมริกัน
ก็ทำให้คนไทยนิยมสเต็กเนื้อสัน แฮมเบอร์เกอร์ ไส้กรอก ไก่ทอด ตามแบบเจ้าอาณานิคมระบบแฟรนไชส์
งานวิจัย จากสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ให้ข้อมูลว่า อาหารคนไทยเมื่อ 20 ปีก่อน เป็นดังพีระมิดอาหารรูปที่ 1 คือ
มีข้าวเป็นหลัก ผักเป็นที่สอง เนื้อสัตว์กินนิดเดียว
แต่ปัจจุบันเรากินตามพีระมิดรูปที่ 2 คือ กินเนื้อสัตว์นมเนยเป็นพื้น กินข้าวและแป้งเป็นที่สอง กินผักผลไม้น้อยเต็มที
ความเป็นจริงมีอยู่ว่า โปรตีนเป็นสารอาหารตัวเดียว ที่ร่างกายไม่สะสมเอาไว้ เมื่อกินล้นเกินเเละร่างกายนำไปใช้ไม่หมด
จะมีการแตกตัวโดย เอาองค์ประกอบ คาร์บอน ไฮโดรเจน และออกซิเจน ในโมเลกุลของโปรตีน เปลี่ยนไปเป็นไขมัน
ทำให้คนที่กินเนื้อสัตว์ล้นเกิน จะอ้วนและไขมันสูงได้
ส่วนองค์ประกอบไนโตรเจนของโปรตีน จะต้องขับออกทางไต เป็นสารยูเรียในปัสสาวะนั่นเอง
งานวิจัยในประเทศไทยโดย ศ.นพ.วิสิษฐ์ สิทธิปรีชา พบว่า
พระธุดงค์ ที่กินอาหารปริมาณจำกัดและกินโปรตีนน้อยมาก สามารถยืดอายุการทำงานของไตได้ยาวนานกว่าคนที่กินปกติ
คนเราปกติไม่ควรกินเนื้อสัตว์เกิน 1 ขีด/วัน คนที่เริ่มไตเสื่อม ยิ่งต้องจำกัดลงกว่านั้น หรือกระทั่งกินมังสวิรัติไปเลย
สังคมบริโภคนิยมทำให้คนไทยนิยมกินเนื้อสัตว์อย่างไม่บันยะบันยัง ไตจึงทำงานหนักเสี่ยงต่อโรคไตวายเพิ่มขึ้น
Cr. คู่มือคนรักไต