Proanthocyanidins (PC)โปรแอนโทไซยานิดิน - Nutrition-talk

Proanthocyanidins (PC)โปรแอนโทไซยานิดิน

สารพวกนี้เป็นสารไบโอฟลาโวนอยด์ ที่เกิดจากสองหรือสามโมเลกุลของ flavan-3-ol ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ flavone หรือ phenyl benzon-ϒ-pyrone (phenyl chromone) บางทีเรียกว่า oligomeric proanthocyanidine เป็นสารไม่มีสี

พบครั้งแรกในเยื่อหุ้มเมล็ดถั่วลิสง ต่อมาพบในเปลือกองุ่นแดง เมล็ดองุ่น และเปลือกต้นสนชนิด maritime อาจพบในเมล็ดในและเปลือกของพืชอีกหลายชิด

ฤทธิ์ทางชีวภาพ

PC ดูซึมในลำไส้เล็กได้ทันที ไม่ต้องผ่านการย่อย ใช้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่าไวตามิน E และไวตามิน C นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์อื่นๆ เช่น

-ช่วยในการซ่อมแซม collagen

-ลดระดับ CL และอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยการเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือด

-ยับยั้ง histidine carboxylase ซึ่งกระตุ้นการสร้าง histamine จึงป้องกันการแพ้

ประโยชน์

proanthocyanidin นิยมใช้ชะลอความชรา รักษาอาการหมดประจำเดือน อาการบวมน้ำของผิวหนัง เสริมความแข็งแรงของผิวหนัง และหลอดเลือด

ลดการผลิต histamine ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ลดการอักเสบของโรคข้อ รักษาอาการในโรคภูมิแพ้ ต้านโรคตับเสื่อม เส้นเลือดแข็งตัว ป้องกันความเสื่อมของจอตาในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

อาการฟื้นจากโรคเรื้อรังทั้งหลาย เช่น มะเร็ง และช่วยสมานแผลสดที่เกิดจากการผ่าตัด หกล้ม บาดเจ็บ ทำให้แผลแห้งหายเร็วขึ้น

รูปแบบที่ใช้

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เช่น OPC และ Pycnogenol ขนาด 100-200 มก. ต่อวัน และ

ก.เม็ด เพื่อบรรเทาอาการต่างๆ ดังกล่าว และในขนาด 300 มก. สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด สายตาเสื่อมเนื่องจากโรคเบาหวาน

ข.ครีม proanthocyanidin ขนาด 0.5% ใช้ทาผิวหนัง เพื่อรักษาการอักเสบ

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.