จูงมือเข้าครัวรวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledge

ตำรับอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือด

ยำไข่ขาวไก่กรอบสมุนไพร

 

egg-whites

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน )

เนื้ออกไก่ต้มฉีกเป็นเส้นทอดกรอบ 90  กรัม (6  ช้อนโต๊ะ)
ไข่ขาวนึ่ง 125  กรัม (12  ก้อน)
แครอท 15  กรัม (1  ช้อนโต๊ะ)
ขิงอ่อนสับหยาบ 15  กรัม (1  ช้อนโต๊ะ)
คื่นช่าย 15  กรัม (1  ช้อนโต๊ะ)
พริกขี้หนูซอย 15  กรัม (1  ช้อนโต๊ะ)
หอมหัวใหญ่ 43  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
ตะไคร้ซอย 15  กรัม (1  ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 10  กรัม (2  ช้อนชา)
กระเทียมสับหยาบ 15  กรัม (1  ช้อนโต๊ะ)
น้ำมะนาว 45  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
น้ำปลา 2  ช้อนชา  

carrot  chopped-ginger  lemongrass  lemon

วิธีทำ

1. ผสม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูซอย ใส่ขิงสับหยาบ ตะไคร้ซอย กระเทียมสับหยาบ คนให้เข้ากัน

2. นำหอมใหญ่ คื่นช่าย ไข่ขาวนึ่งใส่ในชามสเตนเลส

3. นำน้ำยำลงคลุกให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยด้วยไก่ทอดกรอบพร้อมเสิร์ฟ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 11.25 (กรัม)
ไขมัน 2.73 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 57.57 (กรัม)
โซเดียม 338.86 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 77.11 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 197.47 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 17.81 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 94.15 แคลอรี่

ผักม้วนห้าสีน้ำแดง

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

หมูบด 100  กรัม (5  ช้อนโต๊ะ)
แครอทหั่นเต๋าเล็ก 50  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
ไข่ขาวแผ่นหั่นฝอย 100  กรัม (4  ฟอง)
ฟักทองหั่นเต๋าเล็ก 50  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
เห็ดหูหนูสดหั่นฝอย 50  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นฝอย 50  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
ขิงแก่สับละเอียด 2  ช้อนชา  
ใบต้นหอม 50  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
รากผักชี กระเทียม พริกไทย 15  กรัม (1  ช้อนโต๊ะ)
ซีอิ้วขาว 5  กรัม (1  ช้อนชา)
น้ำมันหอย 10  กรัม (2  ช้อนชา)

น้ำราด

น้ำซุปกระดูกหมู 100  ซีซี  
น้ำมันงา 5  กรัม (1  ช้อนชา)
ซีอิ้วขาว 5  กรัม (1  ช้อนชา)
น้ำตาลทรายขาว 5  กรัม (1  ช้อนชา)
ซอลภูเขา 5  กรัม (1  ช้อนชา)
แป้งมันสำปะหลัง 30  กรัม (2  ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันหอย 5  กรัม (1  ช้อนชา)

coriander  mushroom  onion   pumpkin

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 10.49 (กรัม)
ไขมัน 9.96 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 30.07 (กรัม)
โซเดียม 307.57 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 115.89 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 597.16 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 26.97 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 208.30 แคลอรี่

แกงเขียวหวานไก่ ลูกรอกไข่ขาว

green-curry

ส่วนผสม (สำหรับ 4 คน)

เนื้ออกไก่หั่น 150  กรัม (10  ช้อนโต๊ะ)
พริกชี้ฟ้าแดง 10  กรัม (2  ช้อนชา)
ลูกรอกไข่ขาว 125  กรัม (10  ลูก)
ใบมะกรูด 10  กรัม (2  ช้อนชา)
มะเขือเปราะ 100  กรัม (6  ลูก)
พริกแกงเขียวหวาน 45  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
มะเขือพวง 50  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลปี๊ป 30  กรัม (2  ช้อนโต๊ะ)
ใบโหระพา 20  กรัม (4  ช้อนชา)
น้ำปลา 30  กรัม (2  ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันรำข้าว 75  กรัม (5  ช้อนโต๊ะ)
กะทิ  200  กรัม  ผสมน้ำ  400  กรัมได้กะทิ 600  กรัม (3  ถ้วย)

chicken  eggplant-white  lime-leaf   curry

วิธีทำ

1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนหอม ลดเป็นไฟอ่อน ใส่กะทิ 1 ถ้วย ผัดจนเข้ากัน ใส่ไก่ ลูกรอกไข่ขาว ผัดจนสุก

2. ใส่กะทิที่เหลือ 2 ถ้วย พอเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊ป พอมะเขือสุก ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 15.24 (กรัม)
ไขมัน 24.84 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 13.72 (กรัม)
โซเดียม 641.48 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 99.42 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 211.52 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 61.32 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 383.90 แคลอรี่

ไข่ขาวผัดพริกไทยดำ

stir-fried-black-pepper

ส่วนผสม(สำหรับ 4คน)

ไข่ขาวนึ่ง 125  กรัม (12  ก้อน)
กระเทียม 15  กรัม (1  ช้อนโต๊ะ)
พริกหวาน 50  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันหอย 30  กรัม (2  ช้อนโต๊ะ)
หอมใหญ่ 50  กรัม (3  ช้อนโต๊ะ)
ซีอิ้วขาว 2.5  กรัม (1/2  ช้อนชา)
พริกไทยเม็ดสด 30  กรัม (2  ช้อนโต๊ะ)
ซอสปรุงรส 2.5  กรัม (1/2  ช้อนชา)
ต้นหอมหั่นท่อน  1/2  นิ้ว 2  ต้น  
น้ำตาลทรายขาว 10  กรัม (2  ช้อนชา)
พริกไทยดำบุบหยาบ 7.5  กรัม (1.5  ช้อนชา)
น้ำมันพืช 30  กรัม (2  ช้อนโต๊ะ)

bell-pepper  black-pepper  garlic  onion

วิธีทำ

1. นำน้ำมันใส่กระทะ พอร้อนใส่กระเทียมเจียวผัดจนหอม ตามด้วยไข่ขาวนึ่งทอดพอเหลือง ใส่พริกหวาน หอมใหญ่ พริกไทยเม็ดสด ผัดพอเข้ากัน

2. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย พริกไทยดำบุบ ซีอิ้วขาว ซอลปรุงรส น้ำตาลทราย ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน พอสุกตักใส่จานพร้อมเสริฟร้อๆ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 7.37 (กรัม)
ไขมัน 51.17 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 5 (กรัม)
โซเดียม 202.11 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 21.92 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 152.47 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 21.96 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 91.11 แคลอรี่

เค้กไข่ขาว

egg-white-cake

ส่วนผสม(15 กระทง)

แป้งเค้กร่อน  1  ครั้ง 1/2  ถ้วย (45  กรัม)
ผิวมะนาว 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลป่น  (แบ่งเป็น  2  ส่วน) 3/4  ถ้วย (140  กรัม)
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2  ช้อนชา  
ไข่ขาว 6  ฟอง (150  กรัม)
เกลือ 1/4  ช้อนชา  
น้ำมะนาว 1  1/2  ช้อนชา  
วานิลลา 1 1/2  ช้อนชา  

cake-flour  cream-of-tartar  vanilla  icing

วิธีทำ

1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ  180  องศาเซลเซียส  เตรียมพิมพ์ใส่กระทงกระดาษ

2. ร่อนแป่งกับน้ำตาลส่วนที่หนึ่งพักไว้ ตีไข่ขาวให้เป็นฟองก่อน ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์และเกลือลงไป ตีต่อเรื่อยๆ จนไข่ขาวฟู ค่อยใส่น้ำตาลส่วนที่สองลงไปทีละช้อน ตีต่อไปเรื่อยๆ จนตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำมะนาวและผิวมะนาวลงไปตามด้วยกลิ่นวานิลลา ตีต่อไปเรื่อยๆ จนลักษณะไข่ขาวตั้งยอดคล้ายกับครีมขนมเบื้อง

3. ตะล่อมแป้งกับน้ำตาลที่ร่อนไว้ลงในไข่ขาวอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้อากาศในไข่ขาวยุบ จนเข้ากัน เทส่วนผสมใส่พิมพ์กระทง นำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที เมื่อเค้กสุก นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน

โปรตีน 1.67 (กรัม)
ไขมัน 0.11 (กรัม)
คาร์โบไฮเดรต 36.98 (กรัม)
โซเดียม 63.30 (มิลลิกรัม)
ฟอสฟอรัส 1.13 (มิลลิกรัม)
โพแทสเซียม 15.58 (มิลลิกรัม)
แคลเซียม 0.53 (มิลลิกรัม)
พลังงานกิโล 65.13 แคลอรี่

Cr. กลุ่มงานโภชนาศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี