กินส้ม-บร็อคโคลี่ช่วยป้องกันมะเร็ง - Nutrition-talk

กินส้ม-บร็อคโคลี่ช่วยป้องกันมะเร็ง

คนรักสุขภาพยิ้มกันถ้วนหน้า กินแอปเปิ้ลหรือส้มวันละหลายๆผล จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและโรคมะเร็ง ขณะที่ผักอย่างบร็อคโคลี่ ก็เป็นผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะได้ด้วย

รอยเตอร์แจ้งข่าวดีสำหรับคนรักสุขภาพว่า ผลจากการศึกษาวิจัยของคณะวิทยาศาสตร์ของศูนย์วิจัยโรคมะเร็ง มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ในอังกฤษ พบว่าคนสูงวัยอายุ 45-79 ปี หากมีระดับวิตามินซีในเลือดสูง จะช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตด้วยโรคต่างๆ

หากเปรียบเทียบกับคนที่มีวิตามินซีในเลือดต่ำ โดยศาสตราจารย์ เคย์-ที คอว์ หัวหน้าทีมวิจัย เผยว่า

หากใครกินผักหรือผลไม้ (ที่มีวิตามินซี) วันละ 50 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงจากการตายด้วยโรคต่างๆ ถึง 20% และจะลดความเสี่ยงที่จะตายด้วยโรคหัวใจ 30% และโรคมะเร็ง 15%

เนื่องจากวิตามินซีอาจจะช่วยหยุดยั้งการก่อตัวของสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตราย และช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ล้างพิษในร่างกาย

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์คอว์ได้เริ่มศึกษาวิจัยเรื่องนี้ โดยติดตามนิสัยการรับประทานอาหารของหญิงและชาย 3 หมื่นคน ในเมืองนอร์ฟอล์กทางภาคตะวันออกของอังกฤษมาตั้งแต่ปี 2536

ขณะเดียวกัน มีรายงานผลการวิจัยของนายเจด ดับเบิลยู ฟาเฮย์ นักวิจัยด้านโรคมะเร็งประจำคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในสหรัฐฯ ว่า

การกินบร็อคโคลี ผักที่มีลักษณะคล้ายกะหล่ำปลี และหน่อของบร็อกโคลีจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร

เนื่องจากมีสารเคมีที่ช่วยฆ่าแบคทีเรีย “เฮลิโคแบค เตอร์ไพลอรี่”  ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุให้เกิดกระเพาะอักเสบ และมักพบในเชื้อมะเร็งที่กระเพาะอาหาร

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.