รวมความรู้ด้านสุขภาพ Health Knowledgeสารอาหารบำบัดโรค Nutrition

โมลิบดินัม

 

แหล่งอาหาร

ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชเต็มเมล็ด และผักใบเขียว (ขึ้นอยู่กับดินที่ปลูก)

หน้าที่

เป็นส่วนประกอบสำคัญของเอนไซม์ที่ช่วยสร้างสารพันธุกรรมดีเอ็นเอ และอาร์เอ็นเอ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและไขมันและเป็นส่วนสำคัญของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ในการนำธาตุเหล็กมาใช้

ปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

ปัจจุบัันยังไม่มีขนาดแนะนำให้รับประทานต่อวันอย่างเป็นทางการ แต่โดยทั่วไปแล้ว ควรรับประทานประมาณ 75-250 ไมโครกรัมถือเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

อาการเมื่อขาด

อาจทำให้สมองถูกทำลายได้ง่าย จิตใจสับสนมึนงง

อาการเมื่อเกิน

ถ้าได้รับเกิน อาจทำให้ร่างกายขาดธาตุทองแดงและเป็นเกาต์